Công thức tự làm keo xịt dưỡng tóc tự nhiên cho mọi loại tóc (Phần 2)

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các phương pháp làm keo xịt tóc từ nguyên liệu thiên nhiên. Ở phần 2 này, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu các loại tinh dầu tự nhiên dùng cho keo tự chế và tác hại khôn lường của keo tự chế hoá học; Và ưu nhược điểm của keo tự chế. 

Keo xịt tóc tự chế thêm tinh dầu 

Các loại keo xịt tóc được nhắc đến ở phần 1 là những công thức cơ bản cho tóc của bạn. Bạn có thể kết hợp chúng với một số loại tinh dầu để tăng cường công dụng và hiệu quả tốt nhất. 

Sau đây là một số tinh dầu làm keo xịt tóc tốt nhất bạn có thể sử dụng cho mình. 

1. Dầu cây trà

Công thức tự làm keo xịt tóc tự nhiên cho mọi loại tóc (Phần 2)

Tinh dầu cây trà là thành phần được  sử dụng nhiều trong dầu gội trị gàu, dầu xả và các sản khác như keo xịt. Dầu cây trà sở hữu đặc tính kháng khuẩn cho bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc nào mà nó được thêm vào. Khi thêm dầu cây trà vào keo xịt tóc tự chế sẽ giúp giảm độ nhờn, giảm hư tổn cho tóc và ngứa cho da đầu, hơn thế nó bảo vệ da đầu không có chấy.

2. Dầu hương thảo

Tinh dầu hương thảo tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy quá trình tạo tế bào, giúp kích thích sự phát triển của tóc và tăng độ dày. Có nghiên cứu chỉ ra rằng dầu hương thảo có hiệu quả không khác gì minoxidil – một loại thuốc xịt tóc có mặt trên thị trường. Dầu hương thảo tốt hơn minoxidil vì nó gây ngứa ít hơn. Để kích thích tóc mọc bạn có thể thêm 5 giọt tinh dầu hương thảo vào keo xịt tóc tự chế của mình.

3. Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương giúp dưỡng ẩm và kích thích tóc dài nhanh hơn. Nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng tinh dầu hoa oải hương thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc và làm dày tóc của bạn, đồng thời, nó được khẳng định là làm giảm căng thẳng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rụng tóc. Khi bạn đã có keo xịt tóc tự chế bạn thêm vài giọt tinh dầu hoa oải hương vào. Bạn có thể thêm kèm 1-2 thì muối trắng để có thể tạo kiểu tóc như ý.

4. Dầu phong lữ

Tinh dầu phong lữ có tính kháng khuẩn giúp tóc sạch gàu, đồng thời giúp bảo vệ tóc khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài – tránh rụng tóc. Thêm tinh dầu phong lữ vào keo xịt tự chế theo tỉ lệ 1 giọt cho 1 thìa keo. 

 

Công thức tự làm keo xịt tóc tự nhiên cho mọi loại tóc (Phần 2)
Tinh dầu phong lữ có thể kích thích sự phát triển của tóc

Như vậy bạn đã biết cách làm keo xịt tóc tự nhiên tự làm của riêng mình và các loại tinh dầu khác nhau mà bạn có thể sử dụng, hãy cùng chúng tôi kiểm tra những mặt hạn chế của keo xịt tóc hóa học.

Mối nguy hiểm của thuốc xịt tóc hóa học

Keo xịt tóc tổng hợp và giàu hóa chất có thể làm hỏng tóc của bạn. Các tác dụng phụ của thuốc xịt tóc hoá học cụ thể là:

 • Các hóa chất và hợp chất được thêm vào keo xịt tóc để làm cho chúng có mùi thơm có thể gây ra phản ứng dị ứng ở người dùng.
 • Các hóa chất độc hại, chẳng hạn như paraben, eugenol, lilial, benzyl salicylate, v.v., các chất độc hại đó có thể khiến con người mệt mỏi.
 • Chúng cũng chứa các dung môi dễ cháy, chẳng hạn như rượu, có thể được chứng minh là có nguy cơ hỏa hoạn.
 • Keo xịt tóc cũng chứa chất làm dẻo và PVP được cho là có thể gây tổn thương tóc dữ dội và tạo cho tóc vẻ ngoài mềm mượt.
 • Không có cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng nhiều người dùng cho rằng cồn có trong keo xịt tóc khiến tóc họ khô, dễ gãy và xoăn.
 • Hầu hết các loại keo xịt tóc đều được đóng gói dạng bình xịt dùng một lần, gây hại cho bầu không khí và góp phần tạo ra chất thải.
 • Một số sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm cả keo xịt tóc, được thử nghiệm trên động vật.

Các loại keo xịt tóc tự nhiên có làm tốt hơn việc giảm thiểu những mối nguy hiểm này không? Hãy theo dõi phần kế tiếp.

Ưu điểm của keo xịt tóc tự làm (DIY)

Ưu điểm cũng chính là những lý do bạn nên lựa chọn keo tự chế tự làm:

 • Khi bạn nỗ lực làm keo xịt tóc tự nhiên tự chế, bạn biết tất cả các nguyên liệu được sử dụng. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích và theo góc nhìn khách quan được tin dùng, lựa chọn thành phần tự nhiên, nguyên chất, chất lượng tốt chẳng hạn.
 • Tạo keo xịt tóc của riêng bạn cho phép bạn tùy chỉnh nó theo nhu cầu của bạn.
 • Keo xịt tóc tự làm không có bình xịt và không có chất độc hại.
 • Keo xịt tóc tự làm có thể chế từ nguyên liệu rẻ tiền nhưng lại mang lại sản phẩm chất lượng cao. Các sản phẩm sản xuất hàng loạt không làm được điều đó.
 • Bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các loại keo xịt rẻ tiền có chứa hoá chất độc hại và mùi hương nhân tạo có thể gây hại cho bạn và những người xung quanh.

Nhược điểm của keo xịt tóc tự làm (DIY)

Có thể keo xịt tóc tự chế thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm được sản xuất thương mại, nhưng chúng có những hạn chế sau:

 • Hiệu quả mang lại có thể không được như mong muốn của bạn. Nhiều người có mái tóc đen đã phản hồi rằng keo xịt tóc tự làm bằng chanh không có tác dụng làm tóc sáng bóng như mong muốn của họ.
 • Để nhận được kết quả như ý bạn có thể phải trải qua rất nhiều lần thử, điều này có thể khiến bạn nản chí. 
 • Hạn sử dụng của keo xịt tóc tự chế rất ngắn. Bạn lại phải làm lại chúng sau chỉ từ một hoặc 2 tuần đến vài tháng.
 • Các điều kiện tác động của ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến keo xịt tóc tự làm chẳng hạn như nhiệt độ, chất liệu của hộp bảo quản, tính chất dễ hỏng của các thành phần, v.v.

 

Công thức tự làm keo xịt tóc tự nhiên cho mọi loại tóc (Phần 2)
Keo xịt tóc tự làm có những ưu điểm cũng có những nhược điểm

Keo xịt tóc là một phần không thể thiếu trong thói quen tạo mẫu tóc và chải chuốt. Chúng giúp bảo vệ mái tóc của bạn và tạo kiểu tóc một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tránh xa sử dụng chúng chủ yếu do hàm lượng hóa chất của chúng. Đó là nơi mà các công thức tự làm xịt tóc tự nhiên được chia sẻ trong bài viết của chúng tôi có thể giải cứu bạn. Bạn có thể chuẩn bị keo xịt tóc tại nhà với các nguyên liệu sẵn có như chanh, dầu thầu dầu, dầu argan hoặc lô hội. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu có tác dụng tốt với keo xịt tóc. Tự làm keo xịt tóc tại nhà sẽ giúp bạn tùy chỉnh theo yêu cầu của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể dùng gì thay cho keo xịt tóc?

Các loại keo xịt tóc tự làm được thảo luận ở trên là hoàn toàn tự nhiên và an toàn để sử dụng, làm cho chúng trở thành một sự thay thế tự nhiên cho các loại keo xịt tóc tổng hợp. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn loại bỏ hoàn toàn cách sử dụng keo xịt tóc, bạn có thể sử dụng trực tiếp nước hoa hồng hoặc nước xịt dầu.

Keo xịt tóc có giúp làm xoăn tóc không?

Bất kỳ ai có mái tóc xoăn và chưa được uốn đều biết rằng việc tạo kiểu tóc có thể khá khó khăn. Về vấn đề này, keo xịt tóc có thể mang lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc tóc xoăn.

Tổng kết

 • Xịt dưỡng tóc là một sản phẩm tạo kiểu tóc để bảo vệ tóc của bạn khỏi độ ẩm và gió.
 • Vì các chất hóa học trong keo xịt tóc gây ra phản ứng dị ứng, nhiều người chuyển sang sử dụng keo xịt tóc tự nhiên.
 • Bạn có thể chuẩn bị các loại keo xịt tóc này một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một số loại tinh dầu dưỡng tóc như dầu cây trà và hương thảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866 202 117