Giấm táo có phải là phương pháp điều trị tốt cho chấy?

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

 

Giấm táo có phải là phương pháp điều trị tốt cho chấy?

 

Nhiều người đề nghị sử dụng giấm táo để trị chấy. Nhưng nó có thực sự hữu ích trong việc loại bỏ côn trùng ký sinh? Hãy cùng tìm hiểu.

Mọi người tin rằng chấy lây nhiễm cho bạn do vệ sinh kém, điều này không đúng. Một số yếu tố dẫn đến sự xâm nhập của chấy. Chúng là một vấn đề phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng khó chịu này. Chấy có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn vì bạn có thể xấu hổ khi kiềm chế cảm giác ngứa da đầu liên tục trước mọi người.

 

16 bí quyết sở hữu mái tóc suôn mượt (Phần 1)
Giấm táo có thể diệt được chấy

 

Ngoài ra, việc loại bỏ chấy có thể gây khó chịu vì có sự bùng nổ thông tin về chủ đề này. Bài viết này khám phá cách bạn có thể sử dụng giấm táo để loại bỏ chấy, hiệu quả của nó và những cách tốt nhất khác để loại bỏ ký sinh trùng này. Tiếp tục đọc để biết thêm.

 

Giấm táo có diệt được chấy không?

 

Thật không may, sự thật vẫn là trong khi có nhiều báo cáo giai thoại khác nhau cho rằng giấm táo giết chết chấy, không có bằng chứng lâm sàng hoặc khoa học nào ủng hộ tuyên bố này.

Các báo cáo truyền thuyết cho rằng axit trong giấm táo phá vỡ chất keo liên kết trứng chấy với sợi tóc của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là những tuyên bố chưa được kiểm chứng.

Điều thú vị là, một nghiên cứu năm 2004 đã so sánh sáu phương pháp điều trị phổ biến tại nhà là giấm, cồn isopropyl, dầu ô liu, mayonnaise, bơ nấu chảy và dầu hỏa để điều trị chấy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không có phương pháp nào trong số những phương pháp này là phương pháp điều trị hiệu quả đối với chấy..

Nếu bạn vẫn muốn thử sử dụng giấm táo để loại bỏ chấy, hãy xem phần tiếp theo để biết bạn cần làm gì.

  

Làm thế nào để thoát khỏi chấy với giấm táo

 

Như đã đề cập trước đó, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh giấm táo là một cách hiệu quả để loại bỏ chấy. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thử sức mình, đây là những gì bạn cần làm:

 1. Trộn giấm táo cùng nước với tỉ lệ 1:1. Ví dụ như một cốc giấm táo với một cốc nước. 
 2. Từ từ đổ dung dịch này lên khắp đầu, đảm bảo bao phủ hết da đầu, sau tai và gáy.
 3. Để dung dịch ACV trên tóc từ 15 đến 20 phút.
 4. Xả sạch tóc bằng nước thường.
 5. Loại bỏ chấy và trứng chấy bằng lược nit.
 6. Tiếp tục lặp lại quy trình này hai ngày một lần.

 

Các cách khác để thoát khỏi chấy

 

Như chúng tôi đã đề cập, giấm táo không có tác dụng trị chấy. Dưới đây là những cách hiệu quả khác để loại bỏ chấy:

 1. Chải tóc ướt là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ chấy. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Bỉ, chải tóc ướt là cách dễ nhất để loại bỏ chấy. Trộn một ít dầu xả với nước trong bình xịt và thoa đều dung dịch lên tóc. Sau đó, dùng lược nit để loại bỏ chấy và trứng.
 2. Bạn cũng có thể thoa dầu dừa, ô liu hoặc dầu hạnh nhân để làm chấy chết ngạt. Việc xoa bóp chỉ giúp làm chấy chậm chạp và chậm chạp, do đó, bạn có thể dễ dàng bắt chúng bằng lược nit.
 3. Bạn cũng có thể thử sử dụng các loại tinh dầu như dầu cây trà, dầu hoa oải hương, dầu bạch đàn, dầu bạc hà hoặc dầu đinh hương. Kỹ thuật này bao gồm trộn 2 ounce dầu ô liu với 15-20 giọt tinh dầu và dùng bông gòn thoa hỗn hợp này lên tóc. Để dầu ngấm vào tóc trong 12 giờ. Loại bỏ chấy và trứng chấy trước khi gội sạch dầu. Lặp lại phương pháp này hàng ngày cho đến khi bạn chắc chắn rằng không còn chấy hoặc trứng chấy còn sống trên tóc.
 4. Làm sạch và khử trùng tất cả lược và các phụ kiện tóc khác như kẹp tóc, mũ và khăn quàng cổ để ngăn chấy lây lan.

Giấm táo không được chứng minh lâm sàng như một giải pháp chống lại sự xâm nhập của chấy. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó không phải là một phương pháp điều trị khả thi để loại bỏ chấy, nhưng mọi người đã và đang sử dụng nó cho mục đích tương tự.

Nếu bạn muốn thử sử dụng nó, bạn có thể làm theo phương pháp được đề cập trong bài viết này. Bạn cũng có thể thử các lựa chọn thay thế giúp bạn giải quyết sự xâm nhập của chấy. Làm theo những điều đó và duy trì một thói quen chăm sóc tóc hợp lý sẽ giúp bạn ngăn ngừa nó.

Tuy nhiên, nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không đỡ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Bạn nên để giấm táo trên tóc bao lâu để trị chấy?

Bạn có thể để giấm táo trên tóc khoảng 15-20 phút. Cố gắng không vượt quá thời hạn này vì nó có thể làm rối loạn cân bằng độ pH của da đầu và làm khô tóc.

Dầu dừa trộn với giấm táo có phải là cách trị chấy hiệu quả không?

Mặc dù các bằng chứng giai thoại cho thấy rằng ACV trộn với dầu dừa là một cách tốt để đuổi chấy, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

 

Tổng kết

 

 • Bằng chứng giai thoại cho thấy axit trong giấm táo có thể giúp điều trị chấy.
 • Bạn có thể thử phương pháp khắc phục này tại nhà bằng cách trộn giấm táo với nước và thoa lên da đầu 2 ngày một lần.
 • Chải tóc ướt hoặc thoa dầu dừa là những cách hiệu quả khác để loại bỏ chấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34