Mẹo đơn giản để gỡ rối cho các loại tóc khác nhau

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

Có một mái tóc dài là một điều may mắn, nhưng cũng là một gánh nặng. Rất nhiều thứ liên quan đến việc duy trì chăm sóc của bạn và một trong những nhiệm vụ lớn nhất là gỡ rối. Vì vậy, làm thế nào để gỡ rối tóc. Điều này đặc biệt quan trọng bởi sử dụng các phương pháp không đúng cách có thể làm tóc bạn bị hư hại nghiêm trọng.

 

Tóc rối rất phổ biến, bất kể loại tóc của bạn là gì. Hầu hết phụ nữ có xu hướng chải tóc thắt nút mạnh mẽ hoặc kéo các sợi tóc ra xa nhau để gỡ rối. Đây là một sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Những cách làm như vậy có thể khiến tóc của họ dễ bị xơ xác và gãy rụng. Có cách nào thoát khỏi cơn ác mộng này không?  Đương nhiên câu trả lời là có, bạn có thể gỡ rối tóc mà không làm hỏng các lọn tóc bằng cách làm theo một số mẹo đơn giản.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên nhân gây rối tóc, các thủ thuật tốt nhất để gỡ rối tóc của bạn, và những điều nên làm và không nên. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rối tóc

Tóc rối là do tóc bạn bị hư tổn và khô xơ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu sơ qua về cấu trúc cơ bản của tóc.

Thân tóc bao gồm ba lớp tế bào riêng biệt: tủy, lớp giữa và lớp biểu bì.

 

 • Tủy là lớp bên trong không nhìn thấy được của sợi tóc.
 • Lớp giữa hay gọi là lớp lõi dày chiếm 80% cấu tạo của tóc.
 • Lớp biểu bì tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài.

Sợi tóc có lớp biểu bì khỏe mạnh sẽ trông mềm mượt và có thể giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, khi lớp biểu bì của tóc bị tổn thương, nó sẽ trở nên cực kỳ xốp, dễ gãy và không thể giữ ẩm, dẫn đến khô và xơ rối.

Các yếu tố phổ biến dẫn đến tóc hư tổn và xơ rối bao gồm:

 • Tạo kiểu nhiệt
 • Tóc chẻ ngọn không cắt tỉa
 • Thời tiết khắc nghiệt
 • Xử lý hóa chất, chẳng hạn như tẩy trắng, nhuộm màu và làm nổi bật
 • Gội đầu quá nhiều
 • Làm khô bằng khăn một cách mạnh mẽ
 • Chải tóc hung hăng hoặc thô bạo
 • Ngủ xõa tóc
 • Tắm bằng nước chưa lọc hoặc nước khử trùng bằng clo

Tóc của mỗi người là khác nhau, và các loại tóc khác nhau cũng có những đặc điểm khác nhau. Rất có thể một mẹo có thể phù hợp với việc tách mái tóc dài, thẳng nhưng không có lẽ sẽ phù hợp với việc tách mái tóc dày và xoăn. 

Một số mẹo gỡ rối cho các loại tóc khác nhau

I. Cách gỡ rối tóc thẳng

Tóc thẳng thường được xếp vào loại tóc loại 1. Tóc thẳng có xu hướng dễ bị nhờn do dầu từ tuyến bã nhờn di chuyển xuống thân tóc nhanh hơn.

Hầu hết đàn ông và phụ nữ có mái tóc mỏng và mịn thường mắc phải sai lầm phổ biến là bỏ qua dầu xả sau khi gội đầu vì họ cảm thấy dầu dưỡng sẽ khiến tóc trông quá bóng và nhờn. Tuy nhiên, nhận định đó hết sức sai lầm.

Mỗi loại tóc đều cần một số loại dưỡng chất, và việc bỏ qua dầu xả sẽ chỉ dẫn đến tình trạng tóc khô, dễ gãy và thiếu dưỡng chất, dễ bị xơ rối hơn. Khi bạn đã để dầu xả ngấm vào tóc, hãy nhẹ nhàng chải tóc ra bằng lược răng thưa.

Một quy tắc cơ bản khác cần nhớ là luôn vỗ nhẹ tóc khô và không bao giờ dùng khăn lau khô tóc bằng cách chà xát mạnh. Việc chà xát mạnh sẽ tạo ra ma sát và làm tóc bạn bị hư tổn. Thay vào đó, hãy dùng một chiếc khăn lông sợi nhỏ và nhẹ nhàng lau khô tóc.

II. Cách gỡ rối tóc dày và xoăn

Có nhiều loại tóc xoăn gợn sóng đến xoăn cuộn rất chặt. Mặc dù mức độ xoăn có thể khác nhau giữa các cá nhân, nhưng tóc dày và xoăn thường có khả năng chịu đựng tốt hơn với những thứ như nhiệt, màu tóc và các sản phẩm chăm sóc tóc nhạy cảm.

Dưới đây là cách gỡ rối mái tóc dày và xoăn một cách dễ dàng:

 • Bắt đầu bằng cách vén tóc khi tắm. Thao tác vuốt tóc luôn dễ dàng hơn khi bạn có một ít chất dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng tóc.
 • Làm việc theo từng phần nhỏ của tóc, luôn bắt đầu từ phía dưới và đi lên đến phần tóc gần da đầu. Mặc dù điều này có vẻ tẻ nhạt nhưng nếu không cẩn thận và kiên nhẫn, bạn có thể sẽ xé những sợi tóc quý giá của mình thành từng mảnh.
 • Tách tóc bằng ngón tay là một cách hiệu quả để làm mượt các lọn tóc vì nó cho phép bạn cảm nhận được những nút thắt trên tóc và nhẹ nhàng vuốt quanh chúng.

III. Cách gỡ rối tóc đã qua xử lý hóa học

Các liệu pháp chăm sóc tóc sử dụng nhiều hóa chất như uốn, tẩy, nhuộm, xử lý keratin và thuốc thư giãn khiến tóc bạn dễ bị hư tổn, dễ gãy, xơ và khô. Do đó, việc tách tóc đã qua xử lý hóa chất cần được thực hiện cẩn thận hơn.

Tránh chải tóc khi tóc còn ẩm. Thay vào đó, hãy vuốt tóc thật kỹ bằng xịt xả hoặc dầu dưỡng tóc trước khi chải tóc bằng lược răng thưa.

Tóc đã qua xử lý hoá học có thể khiến tóc bạn dễ bị chẻ ngọn hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải cắt bỏ đuôi tóc bị chẻ ngọn và mất nước đó vài tháng một lần để bảo vệ tóc của bạn không bị gãy rụng thêm.

IV. Cách gỡ rối tóc cho trẻ nhỏ

Xử lý các nút thắt trên tóc của trẻ là điều mà hầu hết các bậc cha mẹ đều phải vật lộn. Kiên nhẫn và thận trọng, bạn có thể được gỡ rối một cách dễ dàng. Đây là cách gỡ rối tóc cho bé:

 

 • Bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng làm sạch tóc của con bạn bằng dầu gội đầu phù hợp với trẻ nhỏ. Sau đó, thoa đều dầu xả hoặc xịt khử mùi.
 • Trẻ em thường thích các sản phẩm chăm sóc cá nhân có hương vị trái cây. Vì vậy, sử dụng dầu gội và dầu xả có mùi thơm sẽ kích thích các giác quan của trẻ và giúp họ mong đợi đến giờ tắm.
 • Các bậc cha mẹ muốn có một loại keo xịt tóc ít độc hại cho con mình cũng có thể lựa chọn sản xuất một loại keo xịt tóc tự chế . Chỉ cần đổ khoảng 2 thìa dầu xả yêu thích của con bạn vào bình xịt và pha loãng với một ít nước ấm.
 • Xịt dầu dưỡng hoặc xịt khử mùi lên tóc của con bạn và để tóc ủ trong vài phút.
 • Nhẹ nhàng luồn các ngón tay của bạn qua mái tóc của chúng để gỡ những sợi tóc rối. Nếu bạn đang sử dụng bàn chải, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng bàn chải tháo rời đặc biệt.

Đối với trẻ mới biết đi và trẻ em để tóc dài hoặc tóc dễ bị rối, tết ​​tóc hoặc buộc đuôi ngựa lỏng lẻo cũng có thể hữu ích.

V. Cách gỡ rối tóc thắt nhiều

Các kiểu nối tóc, kiểu dệt và một số kiểu nhất định như thắt nút, cuộn, và bím tóc chia đôi khi có thể dẫn đến tình trạng tóc xơ xác. Việc gỡ rối cho tóc xù hoặc tóc thắt nút nghiêm trọng thường khá khó nhưng không phải là không thể.

Nếu tóc bạn bị rối, hãy thử phủ một lớp kem dưỡng tóc hoặc serum silicon lên nút và nhẹ nhàng nới lỏng bằng lược răng thưa. Bàn chải gỡ rối tự động cũng là một công cụ hữu hiệu để nới lỏng các nút thắt.

Bây giờ chúng tôi đã cho bạn biết những gì phù hợp với các loại tóc cụ thể, bạn có thể đã biết rõ về cách giữ cho những sợi tóc rối đó không bị rối. Tuy nhiên, chúng tôi có một số điều nên làm và không nên làm có thể giúp ích cho bạn.

Điều nên và không nên làm cho mọi loại tóc

Những điều nên làm

 • Gỡ rối tóc khi tóc còn ướt hoặc vẫn ẩm. 

Gỡ tóc khi tóc ướt hoặc ẩm giúp quá trình này nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thoa một lượng lớn dầu xả sau khi bước ra khỏi phòng tắm. Điều này sẽ ngăn ngừa hư hỏng và gãy khi bạn chải các nút thắt ra.

 • Lựa chọn dầu gội không chứa sulfate

Tóc khô là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến tóc xơ rối. Để tránh làm tóc bị khô quá mức, hãy sử dụng dầu gội không chứa sulfate để làm sạch tóc. Dầu gội không chứa sunfat sẽ không làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc của bạn.

 • Dưỡng tóc chuyên sâu

Dầu xả là chìa khóa giúp bạn dễ dàng giữ nếp tóc. Làm bão hòa hoặc dưỡng tóc sâu bằng dầu hoặc dầu dưỡng tóc có nhiều chất nhờn . Điều này sẽ nới lỏng các nút thắt và cho phép gỡ nút dễ dàng hơn. Dầu dừa, dầu hạnh nhân ngọt, dầu jojoba và dầu argan đều rất tuyệt vời để giữ cho tóc của bạn mềm mượt và được nuôi dưỡng.

Tóc của bạn, giống như mọi thứ khác, thỉnh thoảng cần được chăm sóc thêm. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy dưỡng tóc sâu bằng mặt nạ dưỡng tóc hoặc các liệu pháp chăm sóc tóc tự nhiên. Người ta thường nói rằng các phương pháp dưỡng tóc bằng sữa chua, bơ hạt mỡ, cây lá móng, lô hội và dầu nóng có thể cung cấp cho mái tóc của bạn độ ẩm, độ mềm và bóng cần thiết.

Sử dụng dầu dừa để gỡ rối tóc, hãy để tóc hấp thụ một lượng dầu dừa. Để phát huy tối đa lợi ích của nó, bạn cũng có thể quấn khăn quanh tóc trong khi tóc thấm dầu.

 • Chia tóc thành nhiều phần

Trước khi bắt đầu tách tóc, hãy chia tóc thành bốn đến sáu phần bằng nhau bằng kẹp hoặc bím tóc. Các phần nhỏ hơn không chỉ dễ thực hiện hơn mà còn đảm bảo rằng tất cả các nút thắt trên tóc của bạn đã được tháo gỡ đúng cách.

 • Sử dụng lược gỗ tre với các đầu mút tròn thưa

 

Lược gỗ sẽ làm giảm độ tích điện kết hợp với các đầu mút tròn thưa lướt qua mái tóc của bạn dễ dàng hơn và làm bung nút, làm giảm gãy rụng.

 • Nên dùng các ngón tay để gỡ rối

Luôn luôn dùng các ngón tay để xử lý các đám rối của bạn trước. Các ngón tay sẽ nhẹ nhàng hơn trên tóc của bạn so với dùng lược và cũng sẽ ít bị hư tổn hơn.

 • Che tóc của bạn

Tóc khô, lạnh và nhiệt độ khắc nghiệt có thể hút ẩm ra khỏi tóc và khiến tóc mất nước, khô và dễ gãy. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đội mũ hoặc quàng khăn để bảo vệ da dầu và tóc của mình trước khi bước ra ngoài tránh tĩnh điện và xoăn cứng.

Những điều không nên làm

 • Đừng bắt đầu gỡ rối từ chân tóc

Nếu bắt đầu tách tóc từ chân tóc, bạn sẽ có nguy cơ gây nhiều áp lực lên da đầu và khiến tóc gãy rụng. Thay vào đó, hãy bắt đầu tách tóc từ ngọn tóc và dần dần vuốt ngược lên để không bị đau và gãy rụng.

 • Đừng nghịch tóc

Đôi tay của bạn có luôn luôn trong tóc của bạn? Xoay, kéo và nghịch tóc có thể gây hại và rối tóc. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nỗ lực có ý thức để giữ tay khỏi tóc nhé!

 • Đừng xõa tóc khi ngủ

Nếu bạn xõa tóc vào ban đêm, bạn sẽ thức dậy với một mớ hỗn độn sau đầu vào buổi sáng. Điều này là do việc tiếp xúc trực tiếp với vải có thể khiến tóc bạn bị khô. Do đó, để tránh làm gãy và bết tóc khi ngủ, hãy quấn tóc trong một chiếc mũ lụa và ngủ trên một chiếc vỏ gối satin. 

 • Không gội đầu quá nhiều

Gội đầu quá nhiều sẽ hút hết dầu và độ ẩm tự nhiên trên tóc, khiến tóc trở nên xoăn và khô. Do đó, hãy đặt mục tiêu chỉ gội đầu từ 2 đến 4 lần mỗi tuần.

 • Không sấy và sấy nóng tạo kiểu tóc quá thường xuyên

Mặc dù tạo kiểu tóc bằng nhiệt có thể giúp bạn có được những lọn tóc đẹp như mơ hay mái tóc thẳng hoàn hảo nhưng nó cũng có thể phá vỡ kết cấu tự nhiên của tóc và gây ra nhiều hư tổn và gãy rụng.

 • Không gội đầu bằng nước có clo hoặc nước cứng

Tóc của chúng ta có thể bị khô rất nhanh khi tiếp xúc với nước có clo hoặc nước cứng . Vì vậy, hãy đầu tư vào một chiếc vòi hoa sen làm mềm nước nếu bạn không muốn nước cứng tàn phá tóc của bạn. Bảo vệ tóc bằng mũ tắm khi đi bơi và xịt dầu chống nắng lên tóc trước khi bước ra nắng.

 • Không sử dụng dây chun đàn hồi

Dây buộc tóc đàn hồi có thể khá chặt. Thao tác này có thể làm tóc bạn bị vụn và thậm chí có thể giật ra một vài sợi khi bạn cố gắng gỡ nó ra. Do đó, hãy luôn sử dụng các loại chun buộc tóc không có lỗi đàn hồi.

Tóm lại, để khắc phục những sợi tóc rối đáng sợ, bạn cần phải xử lý tóc của mình đúng cách! Và bạn không thể bỏ qua dầu gội, dầu xả và chải đầu. Với dụng cụ phù hợp, kỹ thuật và sản phẩm phù hợp, bạn có thể dễ dàng gỡ bỏ ngay cả những nút thắt khó gỡ nhất và giữ cho mái tóc của bạn luôn khỏe mạnh, mềm mại và suôn mượt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0866 202 117