Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?

Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?

Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?

 

Rụng tóc chủ yếu xảy ra khi bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn đã quyết định giảm cân, những loại tác dụng phụ không mong muốn này sẽ không cản trở hành trình của bạn. Bạn có thể cân bằng cả hai rất hiệu quả. Bạn muốn biết làm thế nào? Hãy đọc tiếp.

 

Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?
Bạn có biết giảm cân đột ngột sẽ gây ra rụng tóc?

 

Tại sao bạn lại rụng tóc khi bạn giảm cân hoặc sau khi ăn kiêng?

 

Rụng tóc do giảm cân là một vấn đề khá phổ biến với những người mong muốn có được kết quả nhanh chóng trong quá trình ăn kiêng. Việc thay đổi chế độ ăn uống và hạn chế calo đột ngột có thể gây căng thẳng và thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến rụng tóc. Căng thẳng sinh lý, cảm xúc và sự mất cân bằng hormone do ăn kiêng có thể gây ra Telogen Effluvium (TE) – một dạng rụng tóc tạm thời.

Telogen effluvium cũng có thể được kích hoạt bởi phẫu thuật giảm cân (đối với bệnh béo phì), thiếu sắt , thiếu máu và các tác dụng phụ của một số loại thuốc. 

Một số nhân sâu xa của việc giảm cân dẫn đến rụng tóc :

 

 • Căng thẳng

 

Mặc dù phấn đấu để đạt được cân nặng lý tưởng và giữ được thân hình cân đối là tốt, nhưng áp lực giảm cân quá lớn có thể gây ra căng thẳng. Điều này càng trầm trọng hơn khi kèm theo những hậu quả không tốt của quá trình giảm cân như rụng tóc, da xỉn màu, mệt mỏi.

 

CÁC LOẠI CĂNG THẲNG LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN NÓ

Căng thẳng sinh lý

Chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động gây ra căng thẳng về thể chất. Điều này báo hiệu cho các nang tóc chuyển sang giai đoạn không hoạt động, gây rụng tóc đột ngột.

 

Đảm bảo giảm cân từ từ. Cố gắng giảm cân đều đặn, để cơ thể thích nghi với những thay đổi trong chế độ ăn.

Căng thẳng tâm lý

Trầm cảm gây ra bởi sự không hài lòng về các khía cạnh thể chất như trọng lượng cơ thể và tóc có thể gây ra rụng tóc.

 

Trọng lượng cơ thể và mái tóc của bạn chỉ là một phần của bản sắc của bạn. Hãy yêu bản thân đúng cách và làm bản thân tươi vui mỗi ngày bằng nhiều cách khác nhau. 

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống như chán ăn có thể gây rụng tóc. Chán ăn làm giảm cân nhanh chóng và thiếu hụt chất dinh dưỡng, gây ra rụng tóc.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý, trải qua liệu pháp và dùng thuốc theo chỉ định để khắc phục chứng rối loạn này.

 

 • Thiếu dinh dưỡng

 

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ gây ra hư tổn cho tóc từ bên trong làm ảnh hưởng đến cả cấu trúc của tóc lẫn sự phát triển của tóc. Giảm cân đột ngột hoặc giảm lượng protein tiêu thụ có thể gây ra chứng tràn dịch màng phổi cấp tính (TE).

 

SỰ THIẾU HỤT CHẤT DINH DƯỠNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI CÁC YẾU TỐ 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN NÓ

Đói / Suy dinh dưỡng / chế độ ăn kiêng 

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt với lượng calo rất thấp và có thể làm lượng protein thấp sẽ dẫn đến rụng tóc.

Chế độ ăn kiêng khem gây ra sự suy giảm từ nhẹ đến nghiêm trọng các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì chức năng cơ thể thích hợp. Mất các chất dinh dưỡng như protein, sắt, biotin, kẽm, axit béo thiết yếu và vitamin B12 gây ra rụng tóc.

Cơ thể bạn cần dinh dưỡng đầy đủ để tóc phát triển thích hợp. Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để giảm cân một cách lành mạnh.

Sự thiếu hụt protein

Protein giúp duy trì cấu trúc nang tóc. Lượng protein không đủ có thể làm suy yếu các nang tóc, gây rụng tóc.

Thực hiện chế độ ăn giàu protein để duy trì sức khỏe của tóc. Bạn cần 0,8 g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. 

Thiếu sắt và thiếu máu

Thiếu sắt gây thiếu máu và có liên quan đến rụng tóc. Nồng độ sắt giảm trong cơ thể hầu như được đo bằng nồng độ ferritin huyết thanh thấp. Mức ferritin phải trên 50 μg / l hoặc 70μg / l tùy từng trường hợp..

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt , như đậu trắng, các loại hạt, đậu lăng, rau bina, đậu tây, đậu Hà Lan, thịt nạc, hải sản và gia cầm.

Thiết hụt kẽm

Kẽm là một yếu tố quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của tóc khỏe mạnh.

Tiêu thụ thực phẩm giàu kẽm như đậu xanh, hạt bí ngô, sữa chua, hạt điều, bột yến mạch, hàu, thịt gà, thịt bò và cua.

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Thiếu vi chất dinh dưỡng như biotin, folate, vitamin B6, axit béo thiết yếu và axit amin có thể gây ra rụng tóc.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều ngũ cốc, rau và trái cây. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, trứng, chất béo lành mạnh từ các loại hạt và bơ, rau bina, trái cây họ cam quýt và cà rốt.

 

 • Thuốc và nội tiết tố 

 

Thuốc giảm cân và thuốc bổ sung hormone cũng có thể gây rụng tóc.

 

 • Thuốc kháng giáp

 

Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?
Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?

 

Nếu bạn bị rụng tóc do các tình trạng cơ bản và do thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ. Tuy nhiên, nếu nó được kích hoạt bởi giảm cân, thì đó là một giai đoạn tạm thời.

 

Bao lâu thì tóc rụng sau khi giảm cân?

Bạn có thể bị rụng tóc trong 3-6 tháng sau khi giảm cân. Đây là giai đoạn tạm thời và một khi bạn tiếp tục chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tóc của bạn sẽ bắt đầu phát triển.

Nếu bạn đang bị rụng tóc trong quá trình giảm cân, đây là cách bạn có thể ngăn chặn nó.

 

Rụng tóc và giảm cân – Mẹo ngăn rụng tóc khi giảm cân

 

 • Tránh ăn kiêng.

 

Mối liên hệ giữa rụng tóc và giảm cân là gì?
Bạn giảm cân không có nghĩa là ăn kiêng quá mức

 

 • Ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 giờ.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và uống vitamin tổng hợp chất lượng cao (100% RDV).
 • Mát-xa da đầu thường xuyên để cải thiện tuần hoàn.

Nếu bạn lo lắng về việc tóc có mọc lại hay không, hãy kéo xuống dưới để biết câu trả lời.

 

Rụng tóc và giảm cân – Tóc sẽ mọc trở lại sau khi giảm cân?

 

Đúng vậy, tóc bạn bị mất trong hành trình giảm cân sẽ mọc lại sau khi cơ thể điều chỉnh với chế độ ăn uống và các tác nhân gây căng thẳng cơ bản không còn nữa. Rụng tóc chủ yếu xảy ra khi cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khi bạn bắt đầu tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, tóc của bạn sẽ mọc trở lại trong vòng sáu tháng.

 

Rụng tóc và giảm cân - Tóc sẽ mọc trở lại sau khi giảm cân?
Rụng tóc và giảm cân – Tóc sẽ mọc trở lại sau khi giảm cân?

 

Mặc dù rụng 50-100 sợi mỗi ngày là bình thường, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức trong trường hợp tóc rụng quá nhiều. Đây là cách chẩn đoán rụng tóc thừa.

 

Rụng tóc quá mức: Chẩn đoán và điều trị

Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách kéo tóc. Nắm khoảng 50 sợi tóc giữa ngón cái và ngón trỏ và kéo nhẹ nhàng dọc theo. Đó là điều bình thường nếu một vài sợi (ít hơn 10%) bong ra. Tuy nhiên, nếu hầu hết các sợi tóc bong ra, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán thêm. Chúng bao gồm:

 • Kiểm tra nội tiết tố
 • Các xét nghiệm để kiểm tra nồng độ ferritin huyết thanh
 • Kiểm tra tuyến giáp
 • Các xét nghiệm để kiểm tra mức vitamin D

 

Rụng tóc quá mức: Chẩn đoán và điều trị
Rụng tóc quá mức: Chẩn đoán và điều trị

 

Bác sĩ cũng có thể đề xuất các lựa chọn điều trị như:

 • Thuốc Minoxidil: Các nghiên cứu cho thấy rằng minoxidil 2% tại chỗ có thể kích thích tóc mọc lại.
 • Thuốc Spironolactone: Liệu pháp spironolactone cũng khuyến khích tóc mọc lại. Nó làm chậm nội tiết tố androgen (testosterone) để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hãy nhớ rằng nó chỉ nên được thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng các loại thuốc và liệu pháp như PRP (huyết tương giàu tiểu cầu), điều trị bằng laser hoặc cấy tóc để điều trị rụng tóc. Tuy nhiên, cách điều trị có thể khác nhau tùy từng trường hợp.

 

Tổng kết 

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về Mối quan hệ giữa rụng tóc và giảm cân. Cần lưu ý rằng giảm cân đột ngột thường có thể dẫn đến rụng tóc tạm thời do thay đổi chế độ ăn uống, thiếu hụt dinh dưỡng và căng thẳng tâm sinh lý. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng gây rụng tóc bao gồm sắt, vitamin B12, kẽm, biotin, protein, axit amin và axit béo thiết yếu. Thuốc giảm cân cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề về rụng tóc.

 

Tránh chế độ ăn kiêng, bổ sung vitamin tổng hợp chất lượng cao và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa rụng tóc do giảm cân
Tránh chế độ ăn kiêng, bổ sung vitamin tổng hợp chất lượng cao và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa rụng tóc do giảm cân

 

Tránh chế độ ăn kiêng, bổ sung vitamin tổng hợp chất lượng cao và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa rụng tóc do giảm cân. Nhưng hãy nhớ rằng rụng tóc lâu dài cần được chăm sóc y tế. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào.

OHBAMA chúc bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp trị rụng tóc và giảm cân phù hợp, sớm lấy lại cho mình vẻ ngoài quyến rũ để ngày càng trở nên xinh đẹp và tự tin hơn nữa bạn nhé!

 

——————————

Vietsales tự hào là nơi cung cấp những sản phẩm uy tín chất lượng với giá cả phải chăng nhất, với hơn 10 năm hoạt động hàng đầu về lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và phân phối các ngành hàng đa dạng và uy tín tại thị trường Việt Nam, nhận được nhiều lời khen và đánh giá tích cực từ các chuyên gia và khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua cho mình sản phẩm dầu gội phủ bạc OHBAMA trên các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc cũng như qua các kênh thương mại điện tử – Ecommerce Online. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm của OHBAMA thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://ohbama.vn 

Hotline: 1900 98 98 34 – Zalo 0866 202 119

Facebook: https://www.facebook.com/Ohbamathaomoc/

Instagram: https://www.instagram.com/ohbama_dau_goi_thao_moc/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ohbamathaomoc

Youtube: https://www.youtube.com/@ohbamathaomoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34