Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Một vài mẹo nhỏ để cải thiện giấc ngủ

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

 

Thiếu ngủ có gây rụng tóc không ?

Đáp án của câu hỏi thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Thì thật không may, câu trả lời là có. Thiếu ngủ có thể làm suy yếu các nang tóc và dẫn đến rụng tóc. Ngoài ra, căng thẳng và thiếu ngủ có thể gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố hoặc mỏng tóc.

 

 

Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Một vài mẹo nhỏ để cải thiện giấc ngủ
Thiếu ngủ gây ra hiện tượng rụng tóc

 

Ngủ đủ giấc là điều cần thiết để giữ gìn sức khỏe và duy trì sức khỏe của bạn. Một giấc ngủ yên bình trong 7-8 giờ trong đêm là cần thiết cho quá trình trao đổi chất cũng như thải  tự nhiên của cơ thể. Nó cũng giúp hệ thống sinh lý của bạn phục hồi sau căng thẳng. Ngủ không đủ giấc có những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe, trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến rụng tóc. 

 

Thiếu ngủ gây ra hiện tượng rụng tóc 
Nguyên nhân tóc rụng do ngủ

 

Cơ thể của chúng ta trải qua các chu kỳ sinh học công và giấc ngủ để điều chỉnh các tế bào gốc và sự phát triển của các nang tóc. Trong giai đoạn mọc tóc của chu kỳ phát triển tóc, một dao động sinh học dẫn đến sự phát triển của tóc trong một khoảng thời gian cụ thể trong ngày.

Giấc ngủ không sâu và chu kì sinh học không phù hợp làm tăng mức độ cortisol (hệ thống báo động sẵn có trong cơ thể) dẫn đến rụng tóc. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Học Hoa Kỳ đã minh họa mối quan hệ giữa mức độ căng thẳng và sự phát triển của tóc. Việc giải phóng các hoóc môn, chất dẫn truyền thần kinh và mức độ căng thẳng quá mức ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc. Tuy nhiên, mất ngủ hoặc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hoóc môn tăng trưởng trên cơ thể chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy sự gia tăng hóc môn tăng trưởng vào ban đêm phụ thuộc vào chu kỳ giấc ngủ. Giấc ngủ không thường xuyên, hạn chế hoặc bị xáo trộn làm giảm mức tăng trưởng hoóc môn ở người, dẫn đến tóc mỏng hoặc rụng tóc. Do đó, thói quen ngủ đều đặn 7 – 8 tiếng có thể giúp kiểm soát căng thẳng và giảm tóc rụng sớm.

Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống hợp lý và chu kỳ ngủ – thức đều đặn là rất quan trọng để cải thiện chất lượng tóc và giảm rụng tóc.

 

Một số biện pháp cải thiện môi trường ngủ của bạn

 

Thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Một vài mẹo nhỏ để cải thiện giấc ngủ
Giấc ngủ sâu và ngủ đủ giấc là một yếu tố làm cho sức khỏe tốt và ngăn ngừa rụng tóc

 

– Duy trì một thói quen ngủ phù hợp, giúp điều chỉnh chức năng tự nhiên của cơ thể của bạn, cải thiện chất lượng cuộc sống và tác động tích cực đến sự tăng sinh tế bào gốc của các nang tóc. Giữ phòng tối và hạn chế ánh sáng từ các thiết bị điện tử. Một nghiên cứu cho thấy bóng tối kích thích tiết melatonin giúp cải thiện chất lượng ngủ. Bạn cũng có thể đắp mặt nạ mắt hoặc miếng đệm mắt để có giấc ngủ ngon hơn.

– Sẽ dễ ngủ hơn nếu xung quanh bạn yên tĩnh. Như vậy, bạn hãy cách âm cho căn phòng của mình hoặc đóng kín cửa để có một giấc ngủ ngon.

– Một chiếc giường thoải mái và một chiếc gối êm là điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng giấc ngủ của bạn.

– Uống rượu trong khi đi ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Do đó, hãy tránh uống rượu trước khi đi ngủ.

– Không ăn  một bữa nặng ngay trước khi ngủ. Duy trì khoảng cách ít nhất 2 -3 giờ giữa bữa tối và giờ ngủ.

– Giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Thực hiện các bài tập thở và yoga để thư giãn và làm dịu tâm trí bạn.

– Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc của bạn. Nó ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa tự nhiên của cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả rụng tóc. Chất lượng giấc ngủ kém làm tăng mức hoóc môn căng thẳng và gây rụng tóc. Vì vậy, giấc ngủ và sức khỏe lành mạnh để cải thiện sức khỏe của tóc. Làm theo những những lời khuyên đã đề cập có thể giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ và ngăn ngừa rụng tóc do mất ngủ. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán tình trạng cơ bản đằng sau việc rụng tóc. 

 

Các câu hỏi thường gặp 

Thiếu ngủ gây ra hiện tượng rụng tóc 
Những câu hỏi về vấn đè rụng tóc không phải chỉ của riêng phái nữ

 

1.Mệt mỏi có thể gây rụng tóc không?

Cũng liên quan với câu hỏi là thiếu ngủ có gây rụng tóc không? Thì mệt mỏi không liên quan trực tiếp đến rụng tóc. Nhưng thiếu ngủ sẽ làm tăng mức độ mệt mỏi và căng thẳng đầu óc liên quan trực tiếp đến việc rụng tóc.

 

2.Tóc của tôi có mọc lại nếu tôi ngủ nhiều hơn không?

Ngủ nhiều hơn không giúp tóc mọc lại. Nhưng ngủ đúng cách cùng với lối sống lành mạnh có thể làm giảm tình trạng tóc rụng nhiều hơn. 

 

3.Tôi nên ngủ như thế nào để ngăn ngừa rụng tóc?

Giữ phòng tối và nằm trên một chiếc giường êm ái và một chiếc gối mềm có một giấc ngủ yên bình.

 

4.Cách tốt nhất để tóc khi ngủ là?

Buộc tóc bằng bím tóc lỏng lẻo để ngăn ngừa chứng rụng tóc do lực kéo (rụng do ma sát). Không buộc tóc đuôi ngựa, buộc chặt hoặc các kiểu tóc khác khi ngủ vì nó có thể khiến tóc rụng nhiều hơn.

 

5.Cách sử dụng dầu gội có ảnh hưởng đến việc rụng tóc không?

Bạn nên mua những loại dầu gội lành tính và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Làm theo đúng hướng dẫn sử dụng thì sẽ không lo đến việc rụng tóc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn những loại dầu gội có thành phần kích thích mọc tóc sẽ làm giảm thiểu việc rụng tóc của bạn.

 

Tổng kết

Thiếu ngủ có thể khiến nang tóc kém đi, dẫn đến rụng tóc. Tác hại xấu hơn cũng có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Cải thiện vấn đề rụng tóc khi thay đổi lối sống, chế độ ăn uống tốt và chu kỳ ngủ – thức đều đặn. Tuy nhiên nếu tóc rụng nhiều bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để tìm ra nguyên nhân gốc rễ. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý lựa chọn những sản phẩm dầu gội, nhuộm và chăm sóc tóc, làm đẹp tóc có thành phần từ thiên nhiên để tránh các tác nhân xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm tóc rụng.

 Để biết thêm các kiến thức về tóc nói chung, cũng như cách chăm sóc tóc nói riêng thì bạn có thể tham khảo tại: Cẩm nang chăm sóc tóc của OHBAMA nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34