Kiến thức về vitamin cho tóc mà bạn cần biết

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

 

Trong khi các loại vitamin cho tóc và chất bổ sung thường được quảng cáo là bí quyết cho mái tóc khỏe mạnh, những hoài nghi cho rằng thiếu bằng chứng khoa học để hỗ trợ việc sử dụng chúng. Điều này có thể khiến bạn băn khoăn không biết vitamin dành cho tóc là gì và liệu chúng có hiệu quả hay không.

Một số quốc gia trên thế giới có nền văn hóa xem tóc là biểu hiện của sắc đẹp và sức khỏe. Việt Nam cũng là một quốc gia có nền văn hóa như vậy. Chẳng thế mà ông cha ta có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người”. Nhưng đối với nhiều người hiện nay, họ không may mắn có được một mái tóc khỏe đẹp do nhiều nguyên nhân và yếu tố gây nên. Do đó, trên thị trường có cung ắt có cầu, các sản phẩm dưỡng tóc,  chăm sóc tóc, bổ sung chất cho tóc ngày một đa dạng về chủng loại và mẫu mã.

 

 

Vitamin cho tóc là gì và chúng có tác dụng như thế nào?
Các thực phẩm cung cấp vitamin cho tóc

 

Vitamin cho tóc là gì?

Vitamin cho tóc là những chất bổ sung có chứa các chất dinh dưỡng được thúc đẩy để cung cấp cho bạn một mái tóc khỏe mạnh. Ví dụ, các thương hiệu nổi tiếng tuyên bố rằng sản phẩm của họ có thể cải thiện sự phát triển, bóng, dày và chắc khỏe của tóc. 

Trên thị trường có vô số sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm chứa các thành phần tương tự nhau, bao gồm biotin, vitamin C và E, collagen, axit folic và axit béo omega-3. Hay các chất bổ sung như Ashwagandha (một loại cây thường mọc ở Ấn Độ, Trung Đông và một phần ở Châu Phi được cho là có tác dụng giảm lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, chống ung thư) và nhân sâm, mà một số người tin rằng có thể làm chắc khỏe tóc. Mặc dù phổ biến rộng rãi, những sản phẩm này chủ yếu được xác nhận bởi những người nổi tiếng được trả tiền hoặc những KOL (người có tầm ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng cụ thể) và hiếm khi được các chuyên gia y tế xác nhận.

 

Chất dinh dưỡng nào giúp tóc chắc khỏe?

Độ khỏe của tóc được xác định bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, di truyền, nồng độ hóc môn, tình trạng y tế, chế độ ăn uống, căng thẳng và các phương pháp điều trị tóc. Điều này gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân gốc rễ hoặc nguyên nhân của bất kỳ vấn đề nào.

Các dấu hiệu của tóc không khỏe mạnh bao gồm rụng hoặc mỏng tóc, không mọc, khô, yếu, dễ gãy và xỉn màu.

Trong nhiều trường hợp, cải thiện chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể hỗ trợ tóc khỏe mạnh. Đặc biệt, bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng sau có thể cải thiện sức khỏe và tính toàn vẹn của mái tóc của bạn:

 

– Protein

– Vitamin A

– Vitamin B12

– Vitamin C

– Vitamin D

– Vitamin E

– Biotin (còn gọi là Vitamin H hay B7)

– Sắt (iron)

– Selenium (hay selen là một khoáng chất vi lượng tự nhiên)

– Kẽm (zinc)

 

Đặc biệt, protein cần thiết cho sự phát triển của tóc, vì nó là thành phần cấu tạo chính của tóc. Ngoài ra, việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và vitamin C và D có liên quan đến rụng tóc, mọc tóc kém và tóc yếu.

Rụng tóc ngày càng nhiều và tóc yếu cũng có thể do chế độ ăn cực ít calo và chất béo, chẳng hạn như một số chế độ ăn kiêng giảm cân. Cũng như chế độ ăn kiêng loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm, chẳng hạn như chế đồ ăn thuần chay.

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào gây ra rụng tóc hoặc không mọc tóc, điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để xác định chúng.

 

Hậu quả việc sử dụng các sản phẩm chứa các loại vitamin tùy tiện

Một số chất dinh dưỡng nhất định có liên quan đến sức khỏe tóc tốt hơn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung cho tóc chỉ có hiệu quả ở những người có vấn đề tóc thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thời điểm hiện tại. Một nghiên cứu năm 2016 trên 541 phụ nữ bị rụng tóc cho thấy 38% trong số họ bị thiếu biotin. Các nhà nghiên cứu tin rằng những trường hợp rụng tóc còn lại là do thiếu hụt chất dinh dưỡng khác hoặc các tình trạng như rối loạn tuyến giáp hoặc hói đầu ở phụ nữ. Tương tự, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ bị rụng tóc có lượng sắt thấp hơn đáng kể so với phụ nữ không bị rụng tóc. Điều đó nói rằng, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thường được bổ sung nhờ vitamin cho tóc – chẳng hạn như biotin và vitamin C là rất hiếm. Ngoài ra việc bổ sung các chất dinh dưỡng này khi bạn không bị thiếu hụt có thể sẽ không cải thiện sự phát triển hoặc vẻ ngoài của tóc.

Vitamin cho tóc là gì và chúng có tác dụng như thế nào?
Bổ sung vitamin không đúng cách có thể gây ra rụng tóc

 

Hơn nữa, do nguy cơ tác dụng phụ bất lợi từ việc bổ sung sắt, hầu hết các quốc gia đều yêu cầu kê đơn để sử dụng liều thấp khoáng chất này. Vì vậy, sắt thường chỉ được bổ sung với liều lượng thấp hoặc hoàn toàn không được bổ sung. Thêm vào đó, có rất ít bằng chứng cho thấy việc bổ sung các chất chống rụng tóc với các chất dinh dưỡng như sắt, biotin, vitamin B, vitamin C, kẽm, selen và axit folic giúp cải thiện sức khỏe hoặc sự phát triển của tóc. Cùng với đó, một số chất bổ sung thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc hoặc gây nhiễm độc chất dinh dưỡng. Thay vì dùng các chất bổ sung tùy tiện để thúc đẩy sự phát triển của tóc, hãy cố gắng làm việc với chuyên gia tóc sức khỏe để xác định bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào gây rụng tóc và sàng lọc các thiếu hụt có thể được điều trị thông qua chế độ ăn uống của bạn, các chất bổ sung được lựa chọn cẩn thận.

Tóm lại, dù nhiều sản phẩm chứa các vitamin được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhưng chỉ có một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng vitamin cho tóc để tăng sự phát triển của tóc, ngăn ngừa rụng tóc hoặc điều trị các tình trạng tóc khác.

 

Bổ sung dưỡng chất như nào thì hiệu quả

 

Vitamin cho tóc là gì và chúng có tác dụng như thế nào?
Bổ sung vitamin đúng cách sẽ giúp tóc chắc khỏe

 

Thay vì mua các loại vitamin dưỡng tóc đắt tiền, bạn nên tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tập trung vào chăm sóc sức khỏe mọi của bạn, bao gồm ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tập thể dụng thường xuyên. Khi cơ thể của bạn hoạt động tốt, nó có thể hỗ trợ tốt hơn các chức năng không cần thiết như mọc tóc khỏe đẹp. 

Nếu không có biện pháp thay đổi lối sống nào trong số này hữu ích, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe để giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào khác.

Tóm lại, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, vitamin cho tóc là không cần thiết. Thay vào đó, hãy tập trung và việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn, tập thể dụng thường xuyên và ngủ đủ giấc. Nếu bạn nghi ngờ các vấn đề cơ bản khác, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

Tổng kết lại

Cho đến nay, không có nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy vitamin và chất bổ sung cho tóc thúc đẩy sự phát triển của tóc, ngăn ngừa rụng tóc hoặc cải thiện các khía cạnh khác của tóc khỏe mạnh như khô bóng và dày. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sức khỏe của tóc kém do thiếu hụt chất dinh dưỡng, việc bổ sung có thể cải thiện chất lượng tóc. Chế độ ăn ít calo, chất béo hoặc protein cũng có liên quan đến việc rụng tóc và tăng cường ăn những thứ này có thể là một mẹo nhỏ.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, việc bổ sung các chất bổ sung cho tóc không có khả năng mang lại bất kỳ lợi ích nào. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm chủ yếu là thực phẩm nguyên hạt, chế biến tối thiểu để cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra một mái tóc khỏe mạnh. 

Mặc dù, bạn có thể bị hấp dẫn khi mua vitamin cho tóc, nhưng tốt hơn hết bạn nên đầu tư tiền bạc và thời gian của mình vào kiến thức, sức khỏe và sắc đẹp. Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào gây ra các vấn đề về tóc của mình, hãy cân nhắc nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

 

OHBAMA cung cấp các sản phẩm dầu gội nhuộm tóc và tất cả kiến thức về tóc, giúp bạn có được nhiều thông tin để chăm sóc mái tóc tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34