Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

Tình trạng tóc thưa hay các chân không mọc lên nhiều và có dầu hiệu giảm đi. Cho bạn cảm giác trên đầu chỉ còn một nhúm tóc. Tóc không che hết phần thái dương hoặc một phần trên da đầu. 

Chúng ta rụng tóc mỗi ngày và đồng thời các sợi tóc mới cũng mọc lên. Tuy nhiên, hiện tượng tóc thưa hay số lượng chân tóc bị tụt xảy ra khi tóc rụng mà không có tóc mới mọc lại. 

 

Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn

 

Hiện tượng tóc thưa có thể bắt đầu từ thái dương rồi lùi dần về phía sau đầu. Tóc thương thưa hay lượng chân tóc giảm theo hình chữ “M”. Tình trạng thưa tóc xảy ra ở tất cả mọi người. Ở Việt Nam, chúng ta thấy tình trạng này biểu hiện ra ngoài là cách gọi “hói đầu” ở nam giới, tình trạng này cũng gặp ở phụ nữ nhưng không gọi là hói vì các chị em thường che đi khuyết điểm của mình (Đội tóc giả hoặc quấn khăn che đầu…)

Ba giai đoạn chính phát triển của tóc bao gồm: anagen (tăng trưởng), catagen (biến đổi) và telogen (nghỉ ngơi). Khi tóc rụng trong giai đoạn nghỉ ngơi, giai đoạn tăng trưởng bắt đầu trở lại, làm tóc mới mọc lên. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến cho tóc không mọc mới, gây ra hiện tượng chân tóc bị giảm hay tóc thưa. 

 

Nguyên nhân nào khiến chân tóc không mọc lại hay chân tóc bị tụt?

Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn
Một số nguyên nhân khiến mái tóc bạn thưa hay bị tụt chân tóc
 • Rụng tóc: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lượng chân tóc bị giảm khi tóc mới không mọc kịp. Hiện tượng tóc rụng từng mảng chủ yếu xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh. Hệ thống miễn dịch suy giảm làm tổn thương các tế bào, gây ức chế sự phát triển của sự mọc tóc và gây rụng tóc. Đây là yếu tố do di truyền gây ra rụng tóc và là giảm số lượng chân tóc trên da đầu.
 • Tạo kiểu tóc: Khi buộc tóc quá chặt có thể gây rụng tóc. Lạm dụng các thiết bị làm tóc từ nhiệt như bàn là, máy uốn sẽ khiến tóc hư tổn. 
 • Hóa chất: Đa phần trong các chất nhuộm, uốn tóc có hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến tóc và cả sức khỏe con người. Thuốc nhuộm tóc có chứa chất làm thay đổi cấu trúc lớp biểu bì dưới da đầu.
 • Mang thai: Khi mang thai sự thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc trong giai đoạn tóc nghỉ ngơi (telogen effluvium). Giai đoạn tăng trưởng của tóc kết thúc đột ngột sẽ buộc tóc phải bước vào giai đoạn biến đổi và gây ra tình trạng rụng tóc. 
 • Giảm cân: Khi bạn kiêng ăn để giảm cân, chất dinh dưỡng không được cân bằng một cách tự nhiên – đủ chất. Do đó, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và dẫn đến rụng tóc. 
 • Hội chứng nghiện giật tóc (Trichotillomania): Là chứng rối loạn, khi bạn có xu hướng tự nhổ tóc của mình. Lượng tóc bị nhổ có thể là cả những sợi tóc khỏe đẹp, do đó, tóc bị thưa dần. 
 • Căng thẳng do áp lực xã hội, môi trường hay tâm lý con người là một trong số những nguyên nhân cơ bản dẫn đến rụng tóc. Sự căng thẳng có thể làm gia tăng sản xuất gốc tự do (là phân tử có số electron không ổn định trong tế bào) có thể dẫn đến rụng tóc và tổn thương tóc làm tóc không kịp mọc mới lại.
 • Thiếu chất: Thói quen ăn uống không có hoặc thiếu các vitamin A, B, C, D, E, sắt, kẽm và selen cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc và ngăn cản quá trình phát triển của tóc. 
Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn
Hình ảnh thực thế người bị rụng một mảng tóc
 •  Sử dụng thuốc và phương pháp điều trị sai cách: Khi bạn dùng biện pháp trị liệu bằng các loại thuốc kháng nấm như voriconazole có thể làm rụng tóc nhiều hơn. Chân tóc có thể bị ngừng mọc mới do một số chất trong thuốc kìm hãm sự phát triển của tóc. 
 • Thay đổi nội tiết tố: Tình trạng mất cân bằng hormone trong cơ  thể làm tăng độ nhạy cảm của các nang tóc, gây rụng tóc và làm yếu chân tóc.
 • Không vệ sinh da đầu: Thân tóc được tạo thành từ các tế bào chết (khi cắt tóc ta không thấy đau) và phần sống là nang tóc, nằm dưới lớp biểu bì. Khi da đầu không được làm sạch, bụi bẩn và các chất cặn bã sẽ làm lỗ chân lông của da đầu bị bít kín. Làm các nang tóc không nhận được chất dinh dưỡng  cần thiết. Do đó, các nang tóc bị yếu và hỏng khiến tóc rụng đồng thời ngăn cản sự phát triển của tóc mọc mới

Nếu bạn đang bị rụng tóc quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác tình trạng của tóc và da đầu.

Làm thế nào để chẩn đoán bạn có bị tụt số lượng chân tóc hay không?

Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn
Tóc thưa gây ra tình trạng hói dầu ở nam giới
 • Kiểm tra bằng cách kéo tóc: Bác sĩ da liễu kéo tóc của bạn để kiểm tra xem có bao nhiêu sợi tóc rụng và chúng rụng dễ dàng như thế nào.
 • Sinh thiết mô da đầu: Là phương pháp có thể giúp phát hiện nhiễm trùng da đầu gây rụng tóc.
 • Xét nghiệm máu: Để xác định xem bạn có mắc bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào như bệnh tuyến giáp có thể gây rụng tóc hay không.

Ngăn tóc rụng vĩnh viễn là điều không tưởng. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm thiểu hoặc ngăn ngừa sự rụng tóc theo nhiều cách khác nhau.

Các cách để kích thích chân tóc mọc mới

 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Như phần nguyên nhân đã  nêu thì việc bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tóc bạn khỏe đẹp và giảm gãy rụng. Hãy tăng cường ăn các loại rau lá, hạt và quả hạch để tóc phát triển tốt hơn. 
 • Thuốc anthralin hoặc minoxidil là các loại thuốc phổ biến làm giảm rụng tóc. Bôi Anthralin sẽ kiểm soát được tình trạng viêm nang lông tóc. Vì vậy lựa chọn thuốc Anthralin giúp làm giảm rụng tóc theo từng mảng nghiêm trọng trên da đầu.
 • Cấy tóc: Bạn không muốn đội tóc giả – nó làm bạn mất tự nhiên, bạn có thể sử dụng phương pháp cấy tóc nhân tạo để mang lại một mái đầu đẹp đầy đặn cho bạn. Tất nhiên phương pháp này cần đến các cơ sở Y khoa chuyên nghiệp để thực hiện, các bác sĩ sẽ lấy phần mô tóc của da đầu bạn để cấy vào các phần bị thưa tóc.
 • Massage da đầu: Mát xa da đầu thường xuyên cũng là một biện pháp giúp cải thiện độ dày của tóc bởi việc này làm tăng cường lưu thông máu đến da đầu. 
 • Sử dụng các loại dầu gội có thành phần 100% thiên nhiên hoặc tinh dầu. Chẳng hạn như tinh dầu bạc hà và hương thảo giúp đẩy nhanh quá trình phát triển khỏe mạnh của tóc cũng như giảm rụng tóc. 

Một số mẹo chăm sóc tóc để tránh tình trạng tóc thưa

Làm thế nào để cải thiện mái tóc thưa của bạn
Chăm sóc tóc mái tóc thưa khô ngay tại nhà
 • Tránh để các kiểu tóc bó sát đầu như búi cao, buộc chặt hay tết tóc sẽ làm tóc gãy rụng nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là bạn lên để tóc tự nhiên trong giai đoạn tóc phục hồi. 
 • Sử dụng máy sấy tóc ở chế độ quá mạnh có thể làm tóc yếu và rụng nhiều hơn. Vì vậy, bạn có thể vò tóc bằng khăn khô là tốt nhất hoặc không bạn có thể để tóc tự khô.
 • Sử dụng lược phù hợp cho mái tóc cũng như cấu trúc tóc của bạn. Nếu bạn có mái tóc xoăn thì bạn hãy sử dụng lược có bàn chải lông cứng để không làm bết tóc. Nếu bạn sở hữu mái tóc thẳng hay gợn sóng hãy dùng răng thưa để loại bỏ các nút thắt hoặc gỡ rối.
 • Khi tóc ướt không nên chải vì nó có thể làm tóc bị tổn thương và gãy rụng nghiêm trọng hơn. 
 • Tránh những sản phẩm chăm sóc tóc có chứa các axit mạnh hay hóa chất như sulfate, paraben, silicon. Các sản phẩm đó có thể làm tóc hư tổn, dễ gãy và gây nấm đầu. 
 • Hạn chế các phương pháp làm đẹp tóc nhờ nhuộm tóc bằng thuốc nhuộm, ép, uốn tóc. Các phương pháp làm đẹp này có thể gây ra gãy rụng hoặc hỏng tóc.
 • Làm sạch da đầu  và tóc: Gội đầu ít nhất 3 ngày một lần. Nếu tóc bạn thuộc loại tóc dầu thì cách một ngày bạn gội 1 lần.
 • Dưỡng tóc chuyên sâu: Mỗi tuần bạn nên dành thời gian 1 lần dưỡng ẩm cho tóc bằng dầu xả hoặc dầu dưỡng. Dầu xả và dầu dưỡng có chứa các thành phần giúp mái tóc bạn suôn mượt và chắc khỏe hơn. Khi ử trong thời gian 5 – 10 phút các dưỡng chất thẩm thấu vào tóc và da đầu giúp hạn chế rụng tóc lâu dài.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến đường chân tóc

 • Khi nào đi khám bác sĩ? 

Tóc rụng và mỏng có thể là điều điều bình thường nhưng khi tóc rụng quá nhiều đến mức hoặc rụng theo từng mảng lớn thì bạn hãy đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu trong trường hợp tóc rụng quá nhiều hoặc có đốm loang lổ.

 • Mất bao lâu để một chân tóc giảm đi mọc lại?

Đối với các mẹo hoặc cá phương pháp không kê đơn thuốc, kết quả thể hiện rõ ràng có thể mất đến 6 tháng. Tuy nhiên, tình trạng và cơ địa của mỗi người là khác nhau, do đó, kết quả sẽ biểu hiện ra tùy theo mức độ thưa tóc và thể trạng của từng cá nhân 

Tổng kết 

 • Tất cả mọi người đều có thể gặp phải tình trạng chân tóc bị giảm hay tút lại do rụng tóc, thay đổi nội tiết tố, giảm cân và các lý do khác.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh cùng với sử dụng các loại tinh dầu, dầu gội 100 %  có thành phần từ tự nhiên như dầu bạc hà có thể kích thích mọc tóc.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm có hóa chất mạnh, mát-xa da đầu thường xuyên và sử dụng lược phù hợp để ngăn tóc rụng.
 • Bác sĩ da liễu có thể đề nghị xét nghiệm máu hoặc phương pháp sinh thiết mô da đầu để tìm hiểu nguyên nhân cơ bản làm cho chân tóc bị rút. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34