Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)

Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)

 

Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)

 

Bạn cần hiểu rõ chu kỳ sinh trưởng và phát triển của tóc để có bí quyết chăm sóc tóc tốt nhất. Đối với từng cá nhân thì chu kỳ tăng trưởng tóc là khác nhau. Chu kỳ tăng trưởng tóc thông thường bao gồm 4 giai đoạn: pha đầu (anagen), pha chuyển tiếp (catagen), pha cuối (telogen) và pha rời (exogen). Qua từng giai đoạn thì tóc có sự tăng trưởng khác nhau.

 

Làm thế nào để tóc phát triển? Khoa học đằng sau nó

 

Tóc tăng trưởng và phát triển từ các nang trên da đầu trong những chu kỳ tuần hoàn lặp đi lặp lại bao gồm bốn giai đoạn:

 1. Giai đoạn tăng trưởng (Anagen)
 2. Giai đoạn hồi quy (Catagen)
 3. Giai đoạn nghỉ ngơi (Telogen)
 4. Giai đoạn lột xác (Exogen)

 

Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)

 

Trước khi đi sâu hơn vào các giai đoạn phát triển của tóc, trước tiên chúng ta hãy hiểu về cấu tạo giải phẫu của tóc .

 • Thân tóc là phần tóc có thể nhìn thấy được mọc ra từ nang tóc. Thân tóc được cấu tạo từ một loại protein có tên là keratin. Cấu trúc tóc bao gồm:
  • Vỏ não (phần bên trong)
  • Tủy (phần giữa)
  • Lớp biểu bì (lớp vỏ bảo vệ tóc)
Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)
Hình ảnh mô phỏng cấu trúc của sợi tóc
 • Chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và phát triển của tóc là các nang tóc. Và các nang tóc níu giữ các trục của tóc. Đồng thời, các nang tóc giúp xác định loại tóc của bạn. 
 • Các nang lông được các tuyến bã nhờn và các mạch máu bao quanh. Những mạch máu cấp chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của tóc. Còn các tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn hoặc dầu để làm chắc và giữ ẩm cho tóc.
 • Da đầu có một số lượng hạn chế các nang tóc. Các nang tóc dựa trên các giai đoạn tăng trưởng khác nhau để làm mọc các sợi tóc mới. 

Bạn biết được phương thức hoạt động của từng chu kỳ và giai đoạn phát triển của tóc sẽ giúp bạn hiểu được cách chăm sóc và duy trì tóc phát triển một cách bình thường.

Những giai đoạn phát triển của tóc

 

Giai đoạn phát triển của tóc bao gồm 4 giai đoạn: pha đầu (anagen), pha chuyển tiếp (catagen), pha cuối (telogen) và pha rời (exogen). Qua từng giai đoạn phát triển của tóc thì tóc có sự tăng trưởng khác nhau.

 

Hoạt động của từng chu kỳ phát triển của tóc như thế nào?

 

Những giai đoạn phát triển của tóc và cách duy trì độ khoẻ đẹp của tóc (Phần 1)
Từng giai đoạn trong chu kì phát triển của tóc có những ý nghĩa khác nhau

1. Pha đầu (Anagen)

 

Pha đầu là giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ tóc. Trong giai đoạn này, chân tóc (một phần của nang tóc) nhanh chóng phân chia thành các tế bào mới, và tóc sẽ phát triển từ gốc. Mức độ di truyền có vai trò quyết định trong giai đoạn này và nó thường kéo dài từ 2 đến 7 năm. Sau đó, tiếp tục quá trình tạo tóc mới từ các nang tóc cho đến khi con người qua đời. Khoảng 90% tổng số tóc trên da đầu của bạn thường ở giai đoạn anagen.

 

2. Pha chuyển tiếp (Catagen)

 

Cuối giai đoạn tăng trưởng tóc bắt đầu vào giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn này, sự tăng trưởng của tóc có phần chậm lại là do các lỗ nang lông của tóc thu hẹp lại. Giai đoạn này khá ngắn, nó thường chỉ kéo dài khoảng 2 – 4 tuần. 

 

3. Pha cuối (Telogen)

 

Pha cuối là giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài tầm 3 – 4 tháng. Tóc mới không mọc trong giai đoạn này, đồng hồ sinh học trong cơ thể sẽ xác định giai đoạn này của tóc mà phân bổ chất dinh dưỡng cho những tế bào khác trong cơ thể. 

 

4. Pha rời (Exogen)

 

Pha rời là giai đoạn thay tóc mới và có thể khiến cho tóc bạn rụng nhiều hơn. Trong giai đoạn này, bạn có thể nhận thấy tóc bạn bị rụng lên tới 50 – 100 sợi/ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tóc rụng bất thường, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để được điều trị kịp thời.

Trong những giai đoạn phát triển của tóc, bất kỳ các tác nhân như: bệnh tật, căng thẳng hay cơ thể bổ sung thiếu chất dinh dưỡng đều có thể làm gián đoạn và ảnh hưởng đến tóc. Vậy bạn hãy đón đọc phần 2 để biết cách chăm sóc và duy trì chu kỳ tóc diễn ra bình thường nhé!

 

Tổng kết 

Vậy là qua bài viết trên chúng ta đã hiểu thêm về các giai đoạn phát triển của tóc. Để biết thêm về cách duy trì độ khỏe đẹp của tóc, hãy cùng đón chờ phần tiếp theo sẽ được ra sớm bạn nhé!

Nếu có thắc mắc hay bổ sung gì cho chúng mình, bạn đừng ngần ngại liên hệ với OHBAMA qua những cổng thông tin bên dưới nhé! Chúng mình sẽ luôn có mặt để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cũng như ghi nhận đóng góp của quý khách hàng.

 

 

——————————

Vietsales tự hào là nơi cung cấp những sản phẩm uy tín chất lượng với giá cả phải chăng nhất, với hơn 10 năm hoạt động hàng đầu về lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và phân phối các ngành hàng đa dạng và uy tín tại thị trường Việt Nam, nhận được nhiều lời khen và đánh giá tích cực từ các chuyên gia và khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua cho mình sản phẩm dầu gội phủ bạc OHBAMA trên các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc cũng như qua các kênh thương mại điện tử – Ecommerce Online. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm của OHBAMA thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://ohbama.vn 

Hotline: 1900 98 98 34 – Zalo 0866 202 119

Facebook: https://www.facebook.com/Ohbamathaomoc/

Instagram: https://www.instagram.com/ohbama_dau_goi_thao_moc/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ohbamathaomoc

Youtube: https://www.youtube.com/@ohbamathaomoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34