Tại sao tóc rụng khi tắm? Mẹo để ngăn ngừa

Dầu gội Phủ Bạc OHBAMA được tin tưởng sử dụng

Bạn có gặp tình trạng tóc rụng khi tắm không? Chắc chắn, nhìn thấy những đám lông trong vòi hoa sen xả nước có thể đáng báo động. 

Có thể thông thường việc rụng tóc không có gì là lạ, những khi rụng nhiều thành từng mảng và có thể dẫn đến hói đầu – triệu chứng của một số vấn đề tiềm ẩn. Có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rụng tóc của bạn. Và nó khiến bạn lo lắng thì hãy đọc và tìm hiểu các thông tin trong bài nhé!

Tại sao tóc rụng khi tắm? Mẹo để ngăn ngừa
Rụng tóc nhiều trong khi tắm do đâu 

Tóc rụng và rụng tóc: Sự khác biệt là gì?

Rụng tóc là một quá trình thường xuyên và không nên nhầm lẫn với tóc rụng.  Rụng tóc là bình thường và là một phần của quá trình đổi mới tự nhiên của cơ thể chúng ta. Một người trung bình rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng sợi khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ dài và độ dày của tóc. Những người có mái tóc dài và dày rụng nhiều hơn so với những người có mái tóc ngắn và mịn.

Vào những ngày bạn gội đầu, bạn có thể rụng khoảng 150-200 sợi. Những người chỉ gội đầu một hoặc hai lần một tuần có thể bị rụng nhiều hơn vào những ngày gội đầu do sản phẩm tích tụ. Tóc mới mọc bù lại lượng tóc rụng.

Tuy nhiên, trong trường hợp tóc bị rụng, không có tóc mới mọc. Rụng tóc còn được gọi là anagen effluvium (rụng tóc trong giai đoạn tăng trưởng). Không giống như tóc rụng, rụng tóc có thể do:

 • Di truyền
 • Hệ thống miễn dịch yếu  cùng với các vấn đề liên quan
 • Phản ứng với phương pháp điều trị và thuốc
 • Kiểu tóc kéo tóc (như thắt bím)
 • Sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất mạnh như chất tẩy rửa
 • Kéo tóc ra khỏi sự ép buộc

Cuộn xuống để biết các yếu tố gây ra rụng tóc quá nhiều khi tắm. 

Tại sao lại có hiện tượng rụng tóc quá nhiều khi tắm

 • Căng thẳng: Căng thẳng tinh thần, căng thẳng về thể chất hoặc chấn thương có thể gây rụng tóc nhiều. Các nghiên cứu và thí nghiệm trên chuột giữa căng thẳng và rụng tóc có mối liên hệ với nhau. Tuy vậy, rụng tóc không kéo dài vĩnh viễn do căng thẳng. 
 • Thay đổi nội tiết tố: Thay đổi nội tiết tố, các vấn đề về tuyến giáp và PCOS cũng có thể gây rụng tóc. Nếu bạn nhận thấy không có tóc mọc mới, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.
 • Thiếu chất dinh dưỡng: Chế độ ăn uống không đúng cách và thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây rụng tóc. Thiếu sắt, kẽm, axit béo, niacin, selen, vitamin A, D, E, axit folic, axit amin và chất chống oxy hóa có thể gây rụng tóc. Bạn có thể tiêu thụ thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để bổ sung.
 • Giảm cân đột ngột: Nếu bạn giảm một lượng lớn cân trong một thời gian ngắn, nó có thể gây ra chứng tràn dịch màng phổi và ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.
chăm sóc tóc sai sản phẩm
Chăm sóc tóc sai sản phẩm có tác hại lớn đến tóc
 • Sử dụng sản phẩm sai: Chăm sóc tóc không đúng sản phẩm với những sản phẩm có chứa các thành phần hoá học cũng có thể gây ra rụng tóc. Chẳng hạn như dùng dầu gội chứa sulfat có thể dẫn đến gãy rụng và khô tóc.

Nếu tình trạng rụng tóc của bạn là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và điều trị theo chỉ định.

Mẹo ngăn rụng tóc khi tắm

1. Tạo thói quen với chế độ ăn uống điều độ mỗi ngày

Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên tạo cho mình một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Cụ thể đối với tóc, do tóc được hình thành từ một loại protein nên việc thường xuyên bổ sung thực phẩm giàu protein sẽ giúp tóc khỏe đẹp và ngừa tình trạng rụng nhiều. Ngoài ra, bạn nên ăn thực phẩm giàu vitamin thiết yếu, giàu sắt và các axit amin.

2. Sử dụng lược răng thưa

Việc chải đầu sau khi tắm cũng có thể gây rụng tóc. Để tránh tình trạng này, hãy dùng lược răng thưa để gỡ tóc ra khỏi phần đuôi tóc và vuốt ngược lên tận chân tóc.

3. Tránh dây cao su

Cột tóc đuôi ngựa chặt có thể làm căng chân tóc. Dây chun buộc chặt tóc và cuối cùng khiến tóc rụng nhiều hơn. Bạn nên sử dụng dây buộc bằng vải lụa hoặc vải cotton thay vì dây chun do chúng có độ nhẹ nhàng hơn cho mái tóc. 

4. Hạn chế tạo kiểu nhiệt

Có thể bạn đã biết các kiểu tóc tạo bằng nhiệt quá cao có thể khiến cho tóc gãy rụng. Vì vậy, hãy hạn chế dùng cách tạo kiểu bằng nhiệt. Nếu bạn dùng nhiệt để tạo kiểu hãy để nhiệt độ ở mức thấp nhất để tóc không bị khô xơ và kết hợp dùng kem bảo vệ nhiệt.

5. Bảo vệ tóc và da đầu trước ánh nắng mặt trời

Sức khoẻ của da đầu bạn cũng như nang tóc có thế bị ảnh hưởng xấu khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều khiến tóc rụng nhiều hơn. Vì thế, khi đi ra ngoài bạn nên dùng mũ hoặc khăn trùm đầu để bảo vệ tóc và da đầu. 

Bạn có lo lắng rụng tóc khi tắm?

Có thể bạn không lạ gì bị rụng tóc khi tắm. Tuy nhiên, nếu bạn rụng nhiều, thường xuyên theo mảng lớn thì đó có thể là do những nguyên nhân tiềm ẩn như bệnh tật hay thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân có thể gây ra tình trạng rụng tóc như vậy.

Rụng tóc là một phần thường xuyên của chu kỳ phát triển của tóc, và không nên nhầm lẫn nó với rụng tóc. Trong chu kỳ phát triển bình thường của tóc, một khi sợi tóc phát triển, nó sẽ nghỉ một thời gian và sau đó rụng đi để nhường chỗ cho tóc mới mọc. Nhưng trong trường hợp rụng tóc, không có tóc mới mọc. Có nhiều yếu tố gây ra rụng tóc, chẳng hạn như căng thẳng, thuốc và kiểu tóc chặt. Việc rụng khoảng 150-200 sợi tóc khi gội đầu là bình thường. Nếu gội đầu ít thường xuyên, bạn có thể thấy tóc rụng nhiều hơn. Để tóc không bị rụng khi tắm, hãy thực hành các mẹo chăm sóc được đề cập ở trên và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34