Nội dung
Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tóc mỏng và gãy rụng
Những gì bạn ăn quan trọng đối với sức khỏe của bạn, cả bên trong và bên ngoài. Tóc mỏng thường là một dấu hiệu cho thấy các nang tóc của bạn không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho tóc mỏng có thể làm tăng độ dày cho tóc của bạn và làm giảm gãy rụng.
Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê những nhóm thực phẩm quan trọng khi được đưa vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại tình trạng tóc mỏng, rụng tóc của bạn.
Nhóm thực phẩm cải thiện tình trạng tóc mỏng, giảm gãy rụng
1. Rau
Giàu vitamin A, B, C, E, K và các khoáng chất như sắt và canxi, rau quả đóng một vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của chúng ta đối với tóc mỏng. Bạn bổ sung nhiều loại rau có màu sắc sặc sỡ trong chế độ ăn uống của mình, thì bạn sẽ có được nhiều lợi ích từ các chất dinh dưỡng khác nhau. Hãy cùng xem các loại rau khác nhau đóng góp như thế nào vào sức khỏe mái tóc của bạn.
- Cà rốt là một nguồn giàu beta-carotene, biotin và vitamin A, B-6 và K. Vì vậy mà, cà rốt giúp ngăn tóc rụng và tăng cường sức khỏe da đầu để có mái tóc dày và dài hơn.
- Bông cải xanh chứa một hợp chất giàu lưu huỳnh gọi là sulforaphane, có tác dụng ức chế hormone dihydrotestosterone gây rụng tóc.
- Củ dền rất giàu carotenoid, mang lại màu đỏ đặc trưng và giúp kích thích mọc tóc bằng cách cải thiện lưu thông máu đến da đầu và nuôi dưỡng các nang tóc.
- Bí ngòi là một loại rau có chứa chất chống oxy hóa quan trọng. Các vitamin A, C và K cùng với sắt, folate, magiê và kali trong bí ngòi giúp tóc chắc khỏe đồng thời ngăn ngừa các sợi tóc bị khô và dễ gãy. Nó giữ cho collagen trong mô liên kết của các nang tóc khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ độ ẩm và vẻ tươi mới cho tóc.
- Rau cải bó xôi (rau bina hay còn gọi là rau chân vịt) cùng với các loại rau lá sẫm màu khác là một nguồn giàu chất sắt cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc. Khi cơ thể chúng ta thiếu sắt, chất dinh dưỡng và oxy sẽ không đến được chân tóc, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển và mật độ của tóc. Các loại rau lá sẫm như cải bó xôi là nguồn cung cấp kẽm, vitamin và các khoáng chất khác quan trọng để duy trì sức khỏe tốt của tóc.
- Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Beta-carotene được biết là có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A rất cần thiết trong việc giữ ẩm và ngậm nước cho tóc. Chế độ ăn uống thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tóc khô và giòn, dễ bị rụng và hư tổn.
- Hành tây là một loại rau được sử dụng để duy trì sức khỏe tốt của tóc. Giàu vitamin B6 và B9, kẽm và sắt, hành tây giúp tăng sản xuất tế bào máu và nuôi dưỡng da đầu và tóc. Nước ép hành tây thoa trực tiếp lên da đầu cũng giúp giảm rụng và mỏng tóc.
- Lá cà ri rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm các gốc tự do độc hại và giữ cho tóc khỏe mạnh từ chân tóc. Chiết xuất tinh dầu từ lá cà ri cũng có thể được sử dụng trên da đầu để có kết quả tốt hơn.
2. Trái cây
Trái cây là siêu thực phẩm mà chúng ta phải đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ – CDC (Centers for Disease Control and Prevention) khuyến nghị nên ăn 1,5-2 cốc trái cây mỗi ngày. Giàu vitamin và khoáng chất, trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp nuôi dưỡng da đầu và giữ cho sợi tóc của bạn chắc khỏe và ngậm nước. Các loại trái cây dưới đây trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm rụng và mỏng tóc.
- Quả bơ có 25% RDA vitamin C cũng như vitamin B-6, E, K, beta-carotene, lutein, folate, axit béo omega-3, magiê và kali cùng các khoáng chất khác. Nó có hiệu quả trong việc thúc đẩy tái tạo tế bào, tăng trưởng tóc và mật độ. Bơ khi bôi trực tiếp lên da đầu cũng bổ sung độ ẩm và độ bóng cho sợi tóc, giúp sợi tóc có khả năng chống rụng và gãy.
- Chuối là một món ăn nhẹ dễ làm, chứa đầy đủ vitamin B và C cũng như chất xơ, magie, kali và protein. Nó nuôi dưỡng tóc của bạn với các chất dinh dưỡng quan trọng từ bên trong cũng như làm cho tóc ẩm và khi thoa trực tiếp lên các sợi tóc có hiệu quả tốt.
- Bưởi là một nguồn giàu vitamin C, A, B cũng như chất chống oxy hóa (lycopene, naringin và naringenin), kali và biotin. Giúp loại bỏ sự tích tụ bụi bẩn trong các nang tóc, tạo điều kiện cho các chất dinh dưỡng tiếp cận tốt hơn. Bạn có thể dùng bưởi trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc dùng tinh dầu bưởi xoa bóp trực tiếp trên da đầu để thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh.
- Dưa hấu là một nguồn cung cấp arginine, axit amin, vitamin C và chất phytochemical, rất cần thiết trong việc ngăn ngừa rụng tóc và thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh. Dưa hấu giúp nuôi dưỡng các nang tóc với một lượng sắt tốt và giúp kiểm soát gàu, giảm tình trạng tóc khô xơ.
- Xoài, dứa, bí đỏ và vải là một số loại trái cây giàu chất dinh dưỡng quan trọng giúp nuôi dưỡng các nang tóc của bạn, thúc đẩy phát triển tóc khỏe mạnh.
3. Các loại hạt
Quả hạch và hạt của chúng là những nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của con người. Chúng cung cấp một sự kết hợp tốt giữa các vitamin, protein, chất xơ, axit béo và các nguyên tố khoáng vi lượng như selen cần thiết cho sự phát triển dày đặc của tóc.
Hạnh nhân giàu vitamin E giúp giảm viêm da đầu và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Hạnh nhân cũng chứa một lượng tốt biotin, đồng và mangan, tất cả đều cần thiết cho một mái tóc khỏe mạnh. Kết hợp bí ngô, hạt điều với một số ít hạt hướng dương, hạt mắc ca, quả phỉ và quả hồ trăn (hạt cười hay còn gọi là hạt dẻ cười) để hoàn thành sự cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt của tóc.
4. Các loại đậu
Các loại đậu nói chung có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ví dụ như đậu lăng có vitamin B, chất xơ, canxi, kali và magie, và kali, bạn cũng có thể nhận được vitamin B, E, K cùng với kẽm, đồng và selen trong loại đậu khô (đậu đen, đậu đỏ, đậu nành).
Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp vitamin A, B, C quan trọng cùng với canxi, protein, sắt, đồng, magie, kali và sắt. Những chất dinh dưỡng này sẽ không chỉ nuôi dưỡng da đầu và các nang tóc của bạn từ bên trong mà còn giúp giải cứu tóc bạn khỏi tình trạng mỏng và rụng tóc tiềm ẩn.
5. Trứng và sữa
Protein (chất đạm) là thành phần quan trọng cấu tạo nên cơ thể con người. Cần thiết cho tất cả các chức năng của tế bào và sự phát triển của mô, bổ sung đủ lượng protein trong chế độ ăn uống cũng cần thiết để có một mái tóc khỏe mạnh. Trứng là một nguồn tuyệt vời của 9 axit amin quan trọng trong protein. Lòng đỏ trứng rất giàu biotin (vitamin B-complex) giúp hydrat hóa và tăng độ đàn hồi cho tóc. Các chất dinh dưỡng quan trọng này chữa lành tóc khô, giảm chẻ ngọn và gãy rụng.
Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7 và B12, vitamin A, C, D, E và K cũng như canxi, sắt, đồng, magiê, kali, mangan, phốt pho, selen và kẽm. Bổ sung 2-3 khẩu phần các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của chúng ta mỗi ngày giúp nuôi dưỡng các nang tóc và giữ cho da đầu khỏe mạnh.
6. Cá và hải sản
Chất béo trong cá lành mạnh cho chế độ ăn uống của chúng ta giúp duy trì độ bóng và độ đàn hồi tự nhiên của tóc. Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 lành mạnh tự nhiên giúp bôi trơn tuyến dầu xung quanh nang tóc của chúng ta, tạo thêm độ bóng cho sợi tóc.
Cá mòi, cá tuyết, cá trích, cá hồi hồ và cá thu là một số loài cá khác rất giàu chất béo lành mạnh. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn những loại cá này ít nhất hai lần một tuần để đáp ứng nhu cầu chất béo lành mạnh cho cơ thể. Hạt lanh, dầu hạt cải, quả óc chó, đậu phụ và đậu nành là những lựa chọn khác trong trường hợp bạn không thích ăn cá.
Thiếu kẽm đã được biết là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc. Hàu, cua và tôm hùm là những nguồn giàu kẽm mà khi được bổ sung đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa tóc mỏng.
7. Thịt và nấm
Là một nguồn quan trọng của protein và chất béo giàu chất sắt, thịt đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tóc và da đầu của bạn. Sắt là chất cần thiết trong việc cung cấp chất dinh dưỡng đến các nang tóc và nuôi dưỡng chân tóc, thiếu sắt thường dẫn đến rụng tóc. Bao gồm thịt bò, thịt cừu, gà tây, thịt gà, gan và các loại thịt nội tạng khác giàu sắt, protein và vitamin A, có thể giúp chống rụng và mỏng tóc hiệu quả.
Nấm (ăn được) chứa nhiều vitamin B-complex, Vitamin C, D, sắt và chất chống oxy hóa. Một cốc nấm chỉ bổ sung 15 calo nhưng cung cấp những lợi ích quan trọng như dưỡng ẩm da đầu và sức khỏe tế bào. Hàm lượng Vitamin B5 cao giúp tăng cường sản xuất tế bào và hắc tố, hấp thụ chất dinh dưỡng, da đầu và nang tóc khỏe mạnh, do đó làm giảm nguy cơ tóc mỏng và gãy rụng.
Các thực phẩm cần loại bỏ
Trên đây chúng ta đã biết những thực phẩm nên ăn để tóc mỏng phát triển và ngăn ngừa rụng tóc. Chúng ta cũng phải lưu ý những thực phẩm không nên ăn để khiến tình trạng tóc mỏng, gãy rụng trở nên trầm trọng hơn.
1. Thực phẩm có chất gây dị ứng tiềm ẩn
Một số loại thực phẩm và thành phần trong chế độ ăn uống của bạn không phù hợp với quá trình trao đổi chất. Cơ thể bạn không dung nạp được chúng dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng với một số thành phần, mang lại nhiều biến chứng nghiêm trọng.
Thực phẩm có khả năng gây dị ứng, chẳng hạn như gluten có trong bột mì và một số loại ngũ cốc, các loại hạt, ngô, hải sản, sữa, các sản phẩm từ sữa về cơ bản làm tăng mức độ viêm trong cơ thể chúng ta, điều này ảnh hưởng đến việc sản xuất và phát triển tóc chắc khỏe.
Ví dụ, một số người có thể không biết thực tế là họ bị dị ứng nhẹ với các loại hạt, nhưng qua một thời gian, nó sẽ dẫn đến chân tóc bị rút lại. Do đó, bạn cần phải nhận thức được tình trạng dị ứng của chúng và thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống cần thiết để giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc khỏe mạnh.
2. Chất béo chuyển hóa (chất béo trans)
Ngày nay, chất béo chuyển hóa phổ biến rộng rãi trong nhiều sản phẩm thực phẩm do quá trình hydro hóa axit béo trong công nghiệp để tăng thời hạn sử dụng của chúng. Mặc dù một số chất béo chuyển hóa cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số protein động vật, nhưng nó là những chất được sản xuất có nguy cơ gây bệnh đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Dầu thực vật hydro hóa, bơ thực vật dính, phết chất béo màu vàng mềm, hầu hết các sản phẩm bánh mì (bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy, bánh xốp) và thực phẩm chiên đóng gói có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao. Chúng được biết là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể và tạo ra DHT (Dihydrotestosterone) gây rụng tóc. Bổ sung quá nhiều chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống cũng có thể dẫn đến kháng insulin, từ đó dẫn đến tóc mỏng và rụng.
3. Đường và ngũ cốc tinh chế (Carb tinh chế)
Một chế độ ăn giàu carbohydrate tinh chế và đường dẫn đến kháng insulin, có liên quan đến rụng tóc và hói đầu. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng đường không cung cấp cho bạn bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của da đầu và tóc khỏe mạnh.
Ăn quá nhiều đường cũng dẫn đến tình trạng viêm da đầu (glycation) làm phá vỡ các protein trong nang tóc dẫn đến mỏng tóc. Hơn nữa, một chế độ ăn uống giàu tinh bột và đường có nhiều khả năng chứa nhiều chất bảo quản và hóa chất có hại, làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố của chúng ta, dẫn đến rụng và mỏng tóc.
4. Thực phẩm đóng gói
Sự cân bằng phù hợp của các hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và tăng trưởng tóc. Hầu hết thực phẩm đóng gói đều chứa các chất phụ gia hóa học và chất bảo quản dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể chúng ta dẫn đến rụng tóc và hói đầu.
5. Rượu bia
Rượu gây viêm và nhiễm độc gan dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng cuối cùng đến sự phát triển và sức khỏe của tóc. Ở mức độ cơ bản, cồn làm mất nước dẫn đến sợi tóc khô, giòn, dễ bị hư tổn và gãy rụng hơn. Rượu cũng cản trở sự hấp thụ kẽm và các chất dinh dưỡng quan trọng, dẫn đến tóc yếu và kém nuôi dưỡng.
Caffeine trong chế độ ăn uống của chúng ta làm tăng mức độ cortisol, hormone căng thẳng và làm cạn kiệt mức độ sắt trong cơ thể chúng ta. Khi bạn uống quá nhiều cà phê sẽ gây mất nước và mất cân bằng hormone. Tất cả những yếu tố này cộng dồn dẫn đến tình trạng tóc khô, dễ gãy, dẫn đến rụng tóc thường xuyên.
Chế độ ăn uống có một vai trò rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của tóc. Nếu bạn bị rụng hoặc rụng nhiều tóc hơn bình thường hoặc tóc mỏng dần đi, thì đã đến lúc bạn phải đánh giá lại chế độ ăn uống của mình.
Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm được liệt kê ở trên dành cho tóc mỏng để cung cấp cho tóc của bạn lượng vitamin và khoáng chất cần thiết để luôn khỏe mạnh, dày và dài. Hơn nữa, bạn cần thay đổi trong lối sống và tránh một số loại thực phẩm gây tổn thương lớn cho sợi tóc của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào không.
Tổng kết
- Bổ sung các loại rau nhiều màu sắc như cà rốt, bông cải xanh, bí xanh, khoai lang, rau bina, củ dền, hành tây và lá cà ri trong chế độ ăn uống của bạn để có mái tóc khỏe mạnh.
- Chuối, bơ, bưởi, xoài, dưa hấu, các loại hạt và hạt, đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan có thể cải thiện chất lượng tóc của bạn và ngăn ngừa rụng và mỏng tóc.
- Trứng, thịt, nấm và cá giàu protein, vitamin và khoáng chất, chúng rất cần thiết để nuôi dưỡng các nang tóc và thúc đẩy sự phát triển của tóc.
- Thực phẩm có khả năng gây dị ứng như đường và ngũ cốc tinh chế, thực phẩm đóng gói, rượu và cafein phải tránh để ngăn ngừa các vấn đề về tóc.
Ắt hẳn qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho “Thực phẩm giúp cải thiện tình trạng tóc mỏng và gãy rụng”. Chúc bạn sớm có cho mình một mái tóc thật chắc khoẻ và tự tin toả sáng trong hành trình phía trước nhé!