Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn

Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn

 

Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn

 

Chế độ ăn thuần chay có làm rụng tóc? Câu trả lời là có, bởi khi cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và gây ra tình trạng rụng tóc. Nhưng nếu bạn có một lối sống lành mạnh thì nhìn chung việc ăn thuần chay vẫn có thể áp dụng được vì nó không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Tuy nhiên, để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng và dẫn đến rụng tóc. Bạn cần biết mối liên hệ của chúng với nhau để không mắc phải sai lầm trong chế ăn thuần chay. Hãy đọc tiếp để biết được thông tin hữu ích cho bạn nhé!

 

Tại sao xảy ra tình trạng tóc ở người ăn thuần chay?

1. Chế độ ăn uống không khoa học 

Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn
Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn

 

Người ăn thuần chay thường không ăn những thức ăn có nguồn gốc từ động vật như trứng, thịt, hải sản và sữa bò. Vì vậy, họ có thể bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng thiết yếu dẫn đến xảy ra quá trình rụng tóc. Một số chất có thể thiếu hụt  trong quá trình ăn thuần chay ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc như: 

 

 • Chất đạm

 

Khi cơ thể bạn bị giảm một lượng protein đáng kể sẽ gây ra hiện tượng mỏng tóc và rụng tóc tạm thời. Ở chế độ ăn bình thường, lượng protein được cung cấp chủ yếu từ thịt và sữa bò. Do đó, khi thực hiện chế độ ăn thuần chay sự thiếu hụt đáng kể chất đạm khiến cho tóc của bạn không được cung cấp đủ protein – một thành phần cấu tạo nên tóc. 

 

 • Sắt (Mức Ferritin- nồng độ sắt trong máu)

 

Sắt là một nhân tố giúp gia tăng lượng tế bào hồng cầu và phân phối oxy đi khắp cơ thể và đến da đầu. Vì vậy những người bị thiếu hụt sắt sẽ bị rụng tóc. 

 

 • Kẽm

 

Cơ thể con người không thể tự tạo ra kẽm- một nguyên tố vi lượng. Kẽm là một chất giúp phát triển tế bào và tổng hợp (nhân đôi) đoạn mã DNA. Lượng kẽm không đủ trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây ra chứng rụng tóc (một dấu hiệu cho thấy sự thiếu hụt kẽm ) và telogen effluvium. Người ăn thuần chay không ăn các thực phẩm chứa kẽm như thịt, cá, sữa. 

 

Thiếu hụt kẽm trong chế độ ăn thuần chay gây rụng tóc
Thiếu hụt kẽm trong chế độ ăn thuần chay gây rụng tóc

 

 • Axit folic (Vitamin B12)

 

Sự thiếu hụt Vitamin B12 có thể diễn ra chủ yếu ở người lớn tuổi, người ăn chay, thiếu máu hoặc phụ nữ đang mang thai và những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây là 1 loại Vitamin cần thiết cho cơ thể, tan trong nước, và có nguồn gốc chủ yếu từ động vật. Vitamin B12 được biết đến như 1 loại Vitamin giúp tạo ra hồng cầu và DNA và cũng đồng thời đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp duy trì chức năng bình thường của hệ thần kinh. 

Nhờ những tế bào hồng cầu cấp đủ lượng oxy cho các nang lấy từ vitamin B12 giúp duy trì thể trạng chắc khoẻ của da đầu và tóc. Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt, trứng và các sản phẩm làm từ sữa bò mà những người ăn thuần chay không ăn. 

 

2. Giảm cân nhanh chóng

 

Chế độ ăn thuần chay làm cắt bỏ lớn chất béo động vật trong cơ thể. Điều đó có thể giúp giảm cân một cách nhanh chóng. Nhưng giảm cân nhanh chóng cũng khiến cơ thể bị căng thẳng, phá vỡ hoạt động bình thường của cơ thể và sự phát triển của tóc.

 

Giảm cân không đúng cách gây rụng tóc
Giảm cân không đúng cách gây rụng tóc

 

Chế độ ăn thuần chay đúng cách tránh rụng tóc

1. Chất đạm

 

Để tăng lượng protein trong chế độ ăn thuần chay, bạn cần bổ sung cho chế độ ăn của mình các thực phẩm sau: 

 • Các loại đậu: Đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu xanh, đậu tương và đậu phụ
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, đậu phộng, óc chó và hồ đào
 • Hạt: Chia, lanh, hướng dương và bí ngô
 • Ngũ cốc: Quinoa, yến mạch và gạo
 • Trái cây: Dừa, ổi và bơ
 • Rau: Rau cải xanh, rau mồng tơi, rau chân vịt

2. Sắt

 

Con người không dễ để hấp thụ sắt vào cơ thể. Đặc biệt đối với chế độ ăn thuần chay thì cơ thể càng khó hấp thụ sắt hơn. Vì vậy, bạn cần ăn những thực phẩm giàu sắt sau đây: 

 • Các loại đậu: Đậu, đậu nành và đậu lima
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều và hạt dẻ
 • Hạt: Bí ngô, hướng dương, quả hồ trăn và các loại đậu
 • Ngũ cốc: Ngũ cốc tăng cường, hạt quinoa, gạo và yến mạch
 • Trái cây: Sung, mận khô, mơ khô. 
 • Rau: Rau mồng tơi, củ cải đường,rau cải thìa, rau cải xoong.

 

Bổ sung những thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn thuần chay để ngăn rụng tóc
Bổ sung những thực phẩm giàu sắt vào bữa ăn thuần chay để ngăn rụng tóc

 

3. Kẽm

 

Để bổ sung khoáng chất kẽm cho cơ thể bạn cần bổ sung các thực phẩm sau: 

 • Các loại đậu: Đậu, đậu lăng, đậu nành và đậu phụ
 • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều, hướng dương, vừng và bí ngô
 • Ngũ cốc: Cám, lúa mì, hạt diêm mạch (quinoa) và ngũ cốc tăng cường
 • Trái cây: Việt quất, bơ và kiwi
 • Rau: Rau chân vịt, măng tây, nấm

4. Vitamin B12

 

Người có chế độ ăn thuần chay nên sử dụng các loại thực phẩm sau để bổ sung vitamin B12

 • Các loại đậu tương nén
 • Men dinh dưỡng, ngũ cốc và sữa làm từ hạnh nhân

Mặc dù vậy, chế độ ăn thuần chay có thể làm thiếu hụt lượng lớn vitamin và dưỡng chất cho cơ thể để nuôi dưỡng tóc phát triển. 

 

Bổ sung Vitamin B12 vào chế độ ăn thuần chay
Bổ sung Vitamin B12 vào chế độ ăn thuần chay

 

Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc – Một số cách phòng chống 

1. Ăn thực phẩm bổ dưỡng

 

Một trong những cách tốt nhất để tránh rụng tóc khi ăn chay là ăn thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng và tuân theo một biểu đồ chế độ ăn uống cân bằng.

 

2. Bắt đầu dùng thuốc bổ sung

 

Chế độ ăn hằng ngày của bạn có thể không bổ sung đủ chất dinh dưỡng khi chỉ ăn thực vật. Để bù đắp lượng dưỡng chất bị thiếu hụt bạn có thể bổ sung bằng cách uống thuốc chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thể bổ sung đầy đủ và đúng liều lượng. 

 

3. Chú ý nạp đủ calo cho cơ thể

 

Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc: Nguyên nhân, mẹo và thực phẩm nên ăn
Giảm cân nhanh chóng sẽ dẫn đến rụng tóc

 

Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng calo hằng ngày cho cơ thể. Vì mọi hoạt động trong ngày sẽ bất ổn nếu không bổ sung đủ lượng calo cần thiết. Việc giảm cân nhanh chóng nhờ vào giảm lượng calo mỗi ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và gián tiếp đến tóc. 

OHBAMA hi vọng qua bài viết trên đã có thể giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi “Chế độ ăn thuần chay dẫn đến rụng tóc hay không?” cũng như cung cấp những thông tin về mẹo và thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn thuần chay để giúp cải thiện tình trạng gãy rụng của mái tóc của bạn. Chúc bạn sớm có được một vóc dáng và sức khỏe tốt, cũng như một mái tóc thật chắc khỏe để tự tin tỏa sáng trong cuộc sống nhé!

 

 

——————————

Vietsales tự hào là nơi cung cấp những sản phẩm uy tín chất lượng với giá cả phải chăng nhất, với hơn 10 năm hoạt động hàng đầu về lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất và phân phối các ngành hàng đa dạng và uy tín tại thị trường Việt Nam, nhận được nhiều lời khen và đánh giá tích cực từ các chuyên gia và khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua cho mình sản phẩm dầu gội phủ bạc OHBAMA trên các hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc cũng như qua các kênh thương mại điện tử – Ecommerce Online. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm của OHBAMA thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://ohbama.vn 

Hotline: 1900 98 98 34 – Zalo 0866 202 119

Facebook: https://www.facebook.com/Ohbamathaomoc/

Instagram: https://www.instagram.com/ohbama_dau_goi_thao_moc/

TikTok: https://www.tiktok.com/@ohbamathaomoc

Youtube: https://www.youtube.com/@ohbamathaomoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900 98 98 34